Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Các kiểu rụng tóc ở nữ giới

Không phải tất cả các kiểu rụng tóc đều giống nhau. Trong một số trường hợp là di truyền, trong khi ở một số trường hợp khác, ví dụ như stress, chế độ ăn uống không cân bằng hoặc bệnh tật là nguyên nhân gây nên. Tất cả các kiểu trên đều dẫn tới kết quả là tóc thưa mỏng. Các dạng rụng tóc xảy ra phổ biến nhất là tóc rụng lan tỏa đều đầu và rụng tóc di truyền. Một kiểu khác là tóc rụng từng mảng tròn (alopecia areata), là kiểu rụng tóc thành từng mảng tròn rõ ràng như đồng tiền xu. Nguyên nhân của rụng tóc từng mảng thì vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng nó được giả định là chứng bệnh tự miễn. Trong mỗi trường hợp, việc điều trị nên được quản lý bởi bác sĩ tóc và da đầu giàu kinh nghiệm.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, rụng tóc thì không phải là vấn đề thuần túy của nam giới: khoảng 40% nữ giới bị một kiểu rụng tóc nào đó ít nhất một lần trong đời và cần phải điều trị.

Rụng tóc lan tỏa

Benh rung toc lan toa o nu gioi“Sự gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc dẫn tới rụng tóc”

Hình thức rụng tóc phổ biến nhất ở nữ giới là rụng tóc lan tỏa – kiểu rụng tóc toàn bộ da đầu. Rụng tóc lan tỏa xảy ra khi chân tóc không còn có thể thực hiện chức năng tự nhiên của nó bởi vì nó bị lấy mất các khối cơ bản chủ chốt cho các quá trình trao đổi chất. Các gốc tóc co rút và thì tăng trưởng của tóc bị suy giảm.

Một phản ứng dây chuyền phát sinh nhưng tác động của nó thường không nhìn thấy được trong một vài tháng.

  • Thiếu các khối cơ bản cho việc trao đổi chất của tóc  (ví dụ: axit amin, keratin, các vitamin)
  • Hoạt động trao đổi chất và hình thành các tế bào mới bị giảm
  • Tóc rơi vào thì suy thoái (telogen)(thì nghỉ ngơi) sớm hơn và rụng ra ngoài.
  • Sự mất cân bằng phát sinh giữa tóc ở thì tăng trưởng (anagen) và thì suy thoái (tóc rụng telogen)
  • Tóc rụng nhiều hơn tóc mọc lại.

May mắn là tóc rụng lan tỏa có thể điều trị và đạt được kết quả khả quan. Mục đích của trị liệu là kích hoạt quá trình trao đổi chất của tóc để các tế bào mới được hình thành ở gốc tóc và tóc trở lại giai đoạn tăng trưởng. Tinh dầu hoa bưởi là giải pháp trị rụng tóc trực tiếp lên nang tóc, gốc tóc và da đầu. Với các hoạt chất có chứa bên trong giúp kích hoạt lại các nang tóc hoạt động tự nhiên, sửa chữa các gián đoạn trong chu kỳ phát triển của tóc. Rụng tóc bị chặn đứng và tóc khỏe mạnh sẽ mọc trở lại.

Nguyên nhân khởi đầu cần được xác định và điều trị nếu có thể.

Rụng tóc di truyền ở nữ giới

Rung toc di truyen o nu gioi“Gốc tóc quá mẫn cảm chống lại nội tiết tố androgen là di truyền”

Một kiểu rụng tóc khác là do di truyền và thường chỉ liên quan đến nam giới. Nhưng, rụng tóc di truyền cũng có thể xảy ra ở nữ giới và ảnh hưởng tới khoảng 19% nữ giới.

Trong khi nam giới thường gặp mỏng tóc ở những năm còn trẻ, thì rụng tóc di truyền thường xảy ra ở nữ giới sau giai đoạn mãn kinh. Kiểu rụng tóc di truyền ở nữ giới cũng khác với nam giới: tóc mỏng đặc biệt ở vùng trán và vùng chỏm đầu.

Ở kiểu rụng tóc do di truyền thì các gốc tóc quá nhạy cảm với nội tiết tố nam testosterone được sản xuất trong cơ thể hoặc kiểu hoạt động tích cực quá mức của nó tạo thành DHT (Dihydrotestosterone). Điều này có nghĩa là DHT ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của các gốc tóc, gây cho các gốc tóc bị teo nhỏ và ngừng phát triển. Testosterone và DHT đều là nội tiết tố androgen, nên kiểu rụng tóc di truyền này còn được gọi là rụng tóc androgen.

Rụng tóc di truyền có thể điều trị với các loại thuốc đặc biệt, tinh dầu hoa bưởi được bôi trực tiếp lên các vùng bị rụng. Với các hoạt chất ….có chứa trong tinh dầu bưởi, đã giúp tái tạo lại các vùng da bị sừng hóa, kích thích các mạch máu hoạt động hiệu quả, cung cấp các dưỡng chất nuôi nang tóc, kích thích mọc thêm các nang tóc mới và hỗ trợ các nang tóc bị teo nhỏ phát triển bình thường trở lại.

Tinh dầu bưởi thường được các bác sĩ khuyên dùng, vì hiệu quả cao cũng như tính an toàn trong sử dụng của nó bởi vì tinh dầu bưởi 100% tự nhiên.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về bệnh rụng tóc:

>> 21 lí do tại sao bạn bị rụng tóc

>> Khắc phục tóc rụng từng mảng bằng những bài thuốc đơn giản

Related Posts

Leave a reply