Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Chăm sóc tóc không đúng cách gây bệnh

Khi bạn chăm sóc tóc không đúng cách không chỉ gây tác động xấu đến mái tóc mà còn gây bệnh cho tóc. Để hiện tượng xấu này không xảy ra, bạn cần biết các cách chăm sóc tóc không đúng để có thể hạn chế tác hại đến mái tóc.

Theo một thống kê không chính thức của các bác sĩ ở Bệnh viện Da liễu TPHCM, có đến 80% số dân bị các bệnh về tóc như nấm tóc, gàu, tóc chẻ… Trong báo cáo của mình, bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng (Bệnh viện Da liễu) đã nêu những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc hư hại của tóc. Yếu tố đầu tiên mà đa số mọi người mắc phải là việc sử dụng dầu gội chăm sóc tóc không đúng loại tóc. Trên thị trường hiện nay có hàng chục chủng loại dầu gội đầu của rất nhiều hãng trên thế giới. Nhưng hầu như chỉ phổ biến một loại chung nhất là dầu gội dành cho tóc bình thường. Trong khi đó tóc mỗi người một khác: khô, cứng, ướt, nhờn… và kèm theo một số bệnh lý về tóc. Ðã có không ít dầu gội có kèm thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng tóc bị rối, bện lại sau khi gội.

cham soc toc voi dau goi phu hop

Chăm sóc tóc không đúng cách gây bệnh

Uốn tóc thường xuyên, tẩy màu tóc, sấy khô tóc có thể làm thay đổi cấu trúc của tóc. Các loại dầu gội bình thường không gây hại nang tóc và làm rụng tóc, nhưng các hóa chất để nhuộm, uốn… thường chứa chất làm cháy nang tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc. Tóc cũng có thể bị hư do dùng bàn chải hoặc lược chải quá mạnh, nhất là khi tóc bị ướt và bị rối. Việc chải tóc ngược chiều sợi tóc mọc cũng dễ làm tróc lớp vảy ngoài của tóc. Cách chăm sóc tóc này là ngược đãi tóc có thể gây ra bệnh rụng tóc. Sử dụng máy sấy tóc hoặc những dụng cụ khác làm nóng tóc cũng dễ làm mềm lớp keratin – là một loại protein có nhiều acid amin, làm nhiệm vụ giữ gìn hình dáng của tóc.

Hai yếu tố khách quan khác còn được đề cập đến là tóc bị hư hại do ánh nắng mặt trời và dao kéo cắt tóc bị cùn. Tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời ảnh hưởng trực tiếp đến lớp ngoài của tóc làm vỡ cấu trúc Keratin khiến tóc bị khô và yếu, nhìn vào thấy có vệt sáng ở tóc. Còn nếu dùng dao kéo cùn sẽ làm hư hại lớp vỏ ngoài của tóc, làm đầu sợi tóc bị chẻ ra. Bạn không nên dùng những sản phẩm kim loại đã hư dùng để chăm sóc tóc.

cham soc toc dung cach

Bạn nên tìm hiểu cách chăm sóc tóc đúng

Da đầu khác với những vùng da khác trên cơ thể. Nó không chỉ có nhiều tuyến bã tạo chất nhờn mà còn có nhiều nang tóc để tạo ra tóc dài. Da đầu và tóc thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, lạnh và nóng hơn các nơi khác, đồng thời chịu nhiều tác động của những hóa chất khác nhau như dầu gội, thuốc nhuộm, uốn… Một số bệnh lý thường gặp ở da đầu là gàu, eczema, viêm da đầu, vảy nến, chốc… Bạn cần bảo vệ tóc tốt trước các điều kiện môi trường cũng như thường xuyên sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu.

Bạn cũng không thể thiếu cách chăm sóc tóc cần thiết đó là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh xa stress và các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến tóc. Bạn nên có cách chăm sóc tóc đúng để có mái tóc khỏe đẹp, óng ả và không bị bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>> Chữa bệnh cho tóc khó tính

>> Trị gàu bằng các phương pháp tự nhiên

Related Posts

Leave a reply