Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Chuẩn đoán rụng tóc

Với nhiều bệnh nhân, việc chuẩn đoán rụng tóc thì rất đơn giản. Hói kiểu nam ( hay rụng tóc kiểu androgen) là một kiểu rụng tóc phổ biến, và theo kiểu rất tự nhiên, thường bắt đầu với vài hàng tóc lùi dần lên đỉnh đầu hoặc tóc mỏng dần ở đỉnh đầu và có thể mở rộng quanh chỏm đầu, dần dần tạo ra mảng hói. Các tóc còn lại trên đỉnh da đầu từ từ rụng cho tới khi chỉ còn trơ lại da đầu vùng trước trán và đỉnh, hai bên mang tai và sau gáy vẫn còn nhiều tóc.

Nhưng cũng có nhiều loại rụng tóc khác. Đối với một kiểu rụng tóc, nó có thể xảy ra khá đột ngột, bạn có thể thấy rất nhiều tóc rụng ra ngoài khi bạn tắm, gội. Tóc rụng nhiều quá mức trên lược chải hoặc trên áo quần, hoặc lộ ra các mảng tóc rụng. Chuẩn đoán rụng tóc thường được xác định bởi tìm ra kiểu rụng tóc trên đầu. Một số kiểu rụng tóc có thể là rối loạn nghiêm trọng của hệ thống, đó cũng là lí do tại sao bạn nên gặp một bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia về tóc và da đầu để có được chuẩn đoán rụng tóc một cách đầy đủ, chính xác. Bạn có thể liên hệ đặt hẹn soi tóc và da đầu miễn phí tại đây.

Các kiểu rụng tóc:

Bệnh rụng tóc có tên gọi khoa học là Alopecia để chỉ rụng tóc nói chung, bất cứ phần nào trên cơ thể. Nó không đề cập tới một loại rụng tóc cụ thể nào, nhưng một vài kiểu rụng tóc khác, gây ra bởi các nguyên nhân khác. Bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào hay giới tính nào đều có nguy cơ rụng tóc.

Một số kiểu rụng tóc khác nhau gồm:

  • Rụng tóc lan tỏa
  • Rụng tóc từng mảng
  • Rụng tóc toàn thể.
  • Rụng tóc Mucinosa
  • Rụng tóc Effluvium
  • Rụng tóc do lực kéo
  • Rụng tóc Barbae
  • Rụng tóc androgen (Hói kiểu nam)

Rụng tóc lan tỏa

Đây là kiểu rụng tóc liên quan đến tóc trên da đầu mỏng dần và rất phổ biến ở phụ nữ và nam giới ở tuổi trung niên. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ và có thể gây ra bởi một số nguyên nhân, từ chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, bất hợp lí tới các ảnh hưởng của nội tiết tố, các loại thuốc chữa bệnh và các vấn đề tâm lý.

Rụng tóc lan tỏa

Rụng tóc từng mảng

Đây là kiểu rụng tóc cũng thường là di truyền và phổ biến ở trẻ em hoặc những người có vấn đề về hệ miễn dịch. Kết quả là các mảng hói tạm thời và xảy ra khi mọi người bị bệnh rối loạn tự miễn – đó là hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của chính nó.

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc toàn thể – dạng khác của rụng tóc từng mảng

Giống như tên gọi, rụng tóc toàn thể chỉ một người bị rụng tóc hoàn toàn từ đầu xuống đến cổ. Nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ, nhưng có thể là do cả stress và một số hình thức rối loạn tự miễn có thể là nguyên nhân của rụng tóc hoàn toàn này.

Rụng tóc toàn thể

Rụng tóc Mucinosa

Không có quá nhiều thông tin về kiểu rụng tóc đặc biệt này, nhưng nó xảy ra trên cả da đầu hoặc mặt, và xuất hiện các mảng hói phẳng nhỏ mà không có tóc. Những mảng hói xuất hiện được phủ bởi lớp da có vảy loang lổ. Nguyên nhân không rõ nhưng nó có thể đi kèm với chứng bệnh hệ thống. Bạn nên tìm kiếm một chuẩn đoán rụng tóc chính thức từ bác sĩ tóc nếu bạn gặp phải kiểu rụng tóc này.

Rụng tóc Mucinosa

Rụng tóc Effluvium

Đây chỉ là kiểu rụng tóc tạm thời và bị gây ra bởi stress hoặc các yếu tố tâm lí. Nó làm mỏng tóc và rụng tóc. Các nhân tố stress gây cho các nang tóc rơi vào giai đoạn ngưng nghỉ, vì vậy nó sẽ không mọc tóc mới.

Rụng tóc Effluvium

Rụng tóc do bứt nhổ tóc – Trichotilmania

Đây là một kiểu rụng tóc khá phổ biến, chủ yếu là do nguyên nhân: kéo, tạo kiểu hoặc sử dụng nhiệt quá nhiều (nhuộm/ép là tóc). Nguyên nhân do lực kéo, căng thẳng gây ra cho nang tóc ngừng phát triển các tế bào tóc mới. Bạn nên thay đổi thói quen tạo kiểu tóc và sử dụng các sản phẩm điều trị loại tốt để dừng kiểu rụng tóc này.

Rụng tóc do bứt nhổ tóc

Rụng tóc Barbae

Kiểu rụng tóc này chỉ thấy ở nam giới, Rụng tóc barbae là một kiểu riêng của rụng tóc từng mảng và mất tạm thời, đột ngột tóc ở một vùng cụ thể. Trong trường hợp này, rụng tóc xảy ra ở vùng râu trên mặt của đàn ông. Stress và các rối loạn thiếu khả năng miễn dịch có thể đóng vai trò trong việc gây ra kiểu rụng tóc này. Chuẩn đoán rụng tóc chính thức nên thực hiện nếu bạn bị ở trường hợp này.

Rụng tóc Barbae

Rụng tóc kiểu hói – Male Pattern Baldness

Hói đầu cũng có thể bị gây ra bởi một số nhân tố khác như: dị ứng, bỏng, chấn thương, các loại thuốc hóa trị liệu, bệnh thiếu máu, trục trặc chức năng tuyến giáp, các chất độc và thận hư.

Nhưng nếu bạn đang trong độ tuổi 25 đến 40 và bị rụng tóc trên đầu, có khả năng là bạn đang bị rụng tóc kiểu androgen còn gọi là hói kiểu nam. Cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ bị rụng tóc theo kiểu, mặc dù ở nam phổ biến hơn. Nó thường xảy ra với những phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh.

Rụng tóc kiểu hói

Rụng tóc hói kiểu nam trông như thế nào?

Rụng tóc androgen hoặc hói đầu kiểu nam có thể bị gây ra bởi tác động của nội tiết tố và trong đa số trường hợp do di truyền. Cả nam và nữ đều có nội tiết tố nam testosterone trong người. Nội tiết tố này ở những người bị hói bị chuyển thành DHT (dihydrotestosterone) với số lượng quá cao bởi enzim 5-alpha reductase. DHT làm teo nhỏ các nang tóc và ức chế tóc mọc. Nếu tóc vẫn phát triển thì nó rất mỏng và yếu. Nó cũng làm chậm việc tái tạo tóc. Rụng tóc do gen di truyền được thừa hưởng từ cha mẹ và cũng thường nhận thấy lần đầu tiên ở giữa tuổi 20, nhưng đôi khi nam giới có thể bị từ tuổi thiếu niên của họ.

Tuy nhiên, rụng tóc androgen (hói kiểu nam) hoàn toàn có thể chữa trị với phương pháp điều trị của Suối tóc thanh xuân. Bạn có thể xem các giải pháp giúp kích thích mọc tóc, cũng như các phương pháp ngăn ngừa quá trình rụng tóc tiếp diễn ngày càng tệ hơn tại đây.

Các bạn có thể đọc thêm những bài viết về nguyên nhân rụng tóc:

>> 21 lí do tại sao bạn bị rụng tóc

>> Các loại thuốc gây rụng tóc

Related Posts

Leave a reply