Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Ngứa da đầu và các cách phòng tránh hữu hiệu

Ngứa da đầu làm bạn cảm thấy đau đầu vì không biết làm thế nào để giải quyết tình trạng khó chịu do nó gây ra. Bạn nên chú ý đến việc phòng tránh ngứa da đầu để không bao giờ gặp lại tình trạng khó chịu này nữa.:

Để phòng tránh ngứa da đầu, chúng ta cần bắt đầu từ thói quen gội đầu hằng ngày. Đây là phương pháp tốn ít chi phí nhất và cũng là hiệu quả nhất. Da đầu cũng nhạy cảm như da mặt, do đó chúng cũng cần được nâng niu chăm sóc. Có 3 thói quen bạn cần thay đổi ngay:

Thứ nhất: không sử dụng móng tay khi gội. Móng tay giúp tạo cảm giác thư thái và giảm hẳn cơn ngứa da đầu. Nhưng ít ai biết móng tay có khả năng gây tổn thương, rách, xước và dễ dàng gây ra tình trạng gàu, ngứa da đầu. Khi bạn càng sử dụng móng để giảm ngứa da đầu tạm thời thì gàu lại càng có điều kiện phát sinh trên da đầu. Thêm vào đó, bên dưới móng tay là hàng triệu vi khuẩn đang sinh sống. Nếu da đầu bị tổn thương trong quá trình gội, vi khuẩn sẽ xâm nhập, gây ngứa da đầu và nhiều bệnh lý đáng lo ngại khác.

cach chua tri ngua da dau

Ngứa da đầu và các cách phòng tránh hiệu quả

Thứ hai: tránh sử dụng dầu xả trực tiếp vào da đầu. Dầu xả giúp cung cấp chất dinh dưỡng tức thời cho tóc. Nếu sản phẩm này được sử dụng trực tiếp trên da đầu sẽ gây cảm giác ngứa da đầu, bết tóc và rất dễ dẫn đến tình trạng rụng tóc về sau.

Thứ ba: nên thư giãn da đầu ít nhất 1 lần mỗi tuần với sản phẩm chuyên dụng. Trên thị trường tóc hiện nay, các dịch vụ mát xa thư giãn tóc và da đầu đang phát triển bởi nhu cầu cần được thư giãn của mỗi người. Việc mát xa da đầu cũng giúp máu lưu thông tốt hơn, các dưỡng chất đến tóc nhiều hơn, đặc biệt khi bạn sử dụng kết hợp một số loại tinh dầu có khả năng tăng cường độ ẩm cho tóc giúp ngăn ngừa ngứa da đầu hiệu quả.

Gội đầu quá ít hay quá nhiều lần cũng có thể làm da đầu bị khô bất thường. Trong những trường hợp này, hãy dùng dầu gội trị gàu 2 – 3 lần/tuần và dùng các loại thuốc chống ngứa da đầu không kê đơn như Scalpicin có thể giúp giải quyết vấn đề.

Tiếp đến, cần giữ da đầu thoáng mát, sạch sẽ, không nên dùng chung khăn lau, đội mũ, lược chải đầu chung, nằm chung gối.

Mới gội đầu xong không nên đội mũ hoặc đi ngủ ngay, cần để cho tóc thật khô. Cần tránh dùng xà bông cục để gội đầu vì loại này không có khả năng làm sạch gàu được. Mặt khác khi bạn gội  không sạch xà bông cũng gây nên tình trạng ngứa da đầu, trầm trọng hơn còn gây ra hiện tượng nấm da đầu.

Đối với mũ bảo hiểm, mặt trong mũ bảo hiểm là môi trường nhiều vi nấm, vi trùng có thể phát triển trong đó. Hiện nay, một số nơi đã có bán miếng vải lót bên trong mũ bảo hiểm, hằng ngày có thể gắn vào và tháo ra để giặt, phơi nắng, ủi trước khi sử dụng. Đây là một trong những cách để phòng ngừa da đầu, hạn chế nhiễm nấm ở da đầu khi phải thường xuyên đội mũ bảo hiểm.

ve sinh mu bao hiem tranh ngua da dau

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ mũ bảo hiểm

Với những cách làm đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc phòng chống ngứa da đầu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về các cách phòng chống ngứa da đầu bởi đây là những cách làm không mang tính chuyên sâu và nguy hiểm.

Ngứa da đầu sẽ không xuất hiện khi bạn biết cách chăm sóc và bảo vệ tóc tốt. Bạn không nên quá lo lắng, việc áp dụng nhiều cách làm đúng, bạn sẽ hạn chế được ngứa da đầu hiệu quả. Chúc bạn luôn có mái tóc và da đầu khỏe mạnh!

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>> Ngứa da đầu và các liệu pháp điều trị

>> Bệnh viêm chân tóc với cách chữa trị đặc hiệu

Related Posts

Leave a reply