Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

21 lí do tại sao bạn bị rụng tóc

Sự thật là những người đàn ông có nhiều nguy cơ rụng tóc hơn nữ giới, chủ yếu là hói theo kiểu của nam giới. Nhưng thưa mỏng tóc và mỏng tóc cũng phổ biến ở nữ giới, và cũng không ít gây nản lòng. Các lí do có thể sắp xếp từ đơn giản và tạm thời như thiếu hụt vitamin tới phức tạp như rụng tóc do một chứng bệnh nào đó.

Trong nhiều trường hợp, có nhiều cách để chữa trị rụng tóc ở nam và nữ giới. Tùy thuộc vào nguyên nhân. Có một số nguyên nhân phổ biến và hiếm gặp gây ra tóc trên đầu ngày một ít đi, thưa mỏng và lộ da đầu.

Căng thẳng thể chất

Bất kỳ loại chấn thương thể chất – phẫu thuật, tai nạn xe hơi, hoặc bệnh hiểm nghèo, thậm chí cả bệnh cúm có thể gây rụng tóc tạm thời. Điều này có thể gây ra một loại rụng tóc gọi là telogen effluvium. Tóc có một chu kỳ sống đã được lập trình gồm: thì tăng trưởng, thì ngưng nghỉ và rụng. “Khi bạn có một sự kiện thực sự stress, thì nó cũng có thể gây sốc tới chu kỳ tóc, nó khiến cho nhiều tóc bị rơi vào thì rụng ra khỏi da đầu.” Tóc rụng thường dễ nhận thấy sau 3-6 tháng sau chấn thương.

Bạn cần phải làm gì? Tin tốt là tóc sẽ tự mọc lại khi cơ thể bạn hồi phục.

Rung toc do cang thang the chat

Căng thẳng về thể chất sẽ khiến mái tóc dễ gãy rụng

Quá nhiều vitamin A

Lạm dụng các loại thuốc và chất bổ sung chứa Vitamin liều cao có thể gây rụng tóc. Nhu cầu vitamin A mỗi ngày của người lớn và trẻ trên 4 tuổi là 5000 IU; các chất bổ sung có thể chứa từ 2500 tới 10000IU.

Bạn cần làm gì? Đây là một nguyên nhân có thể khắc phục được, một khi lượng vitamin A cung cấp dư thừa cắt giảm, tóc sẽ mọc bình thường.

Di truyền

Rụng tóc theo kiểu ở nữ giới (androgenetic alopecia) cũng là một dạng rụng tóc theo kiểu và ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền giống kiểu nam. Nếu bạn xuất thân trong một gia đình và những người phụ nữ trong gia đình bị rụng tóc ở một độ tuổi nhất định, thì bạn cũng dễ mắc phải. Không giống như nam giới, nữ giới không có xu hướng rụng tóc lùi dần về sau, thay vào đó, phần rụng tóc của họ có thể mở rộng và họ có thể có một mái tóc mỏng và lộ rõ da đầu.

Bạn cần làm cái gì? Giống như nam giơi, nữ giới có thể sử dụng rogaine có chứa minoxidil để giúp mọc tóc hoặc ít nhất là duy trì các tóc còn lại. Rogaine có sẵn ở các hiệu thuốc.

Nội tiết tố nữ

Nội tiết tố khi mang thai thay đổi có thể gây rụng tóc, vì thế có thể chuyển đổi hoặc  ngưng thuốc ngừa thai. Cái này cũng có thể gây rụng tóc telogen effluvium, và nguy cơ cao nếu trong gia đình bạn có thành viên bị rụng tóc. Sự thay đổi trong cân bằng nội tiết tố xảy ra ở giai đoạn mãn kinh có thể cũng có chung kết quả. Các thụ thể nội tiết tố nam androgen trên da đầu được kích hoạt. Các nang tóc sẽ bị thu nhỏ và sau đó bắt đầu rụng tóc nhiều hơn.

Bạn cần làm gì? Nếu một Rx là một vấn đề, chuyển về hoặc nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại thuốc ngừa thai. Ngưng uống thuốc tránh thai loại gây rụng tóc, nhưng đây cũng chỉ là rụng tóc tạm thời. Đừng làm cho vấn đề trở nên phức tạp với việc che giấu tóc rụng với các loại mỹ phẩm dưỡng tóc đầy hóa chất, nó sẽ làm hư tổn tóc.

Thiếu protein

Nếu bạn không nhận đủ protein trong chế độ ăn, cơ thể của bạn có  thể phân phối protein bằng cách giảm nuôi dưỡng tóc phát triển. Cái này có thể xảy ra vào khoảng 2-3 tháng sau thời kỳ giảm lượng protein cung cấp cho cơ thể.

Bạn cần làm gì? Có nhiều nguồn protein dồi dào, bao gồm cá, thịt và trứng. Nếu bạn không ăn thịt hoặc các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thì bạn có thể tìm các nguồn protein trong thực vật như đậu tương, đậu hà lan…

Toc rung do thieu protein

Thiếu hụt Protein cũng là nguyên nhân chính gây rụng tóc

Mang thai

Mang thai là một trong các ví dụ của loại căng thẳng thể chất mà có thể gây rụng tóc (cái đó và nội tiết tố). Mang thai liên quan đến rụng tóc thường xảy ra sau khi sinh em bé hơn là giai đoạn đang mang thai. Sinh con là một sự hy sinh và chịu đựng những tổn thương.

Bạn cần làm gì? Nếu bạn bị rụng tóc sau sinh, hãy nghỉ ngơi, bạn yên tâm tóc sẽ mọc lại sau vài tháng. Đây là một hiện tượng rụng sinh lý bình thường. Đừng lo lắng nhiều.

Căng thẳng tinh thần

Căng thẳng tinh thần ít gây rụng tóc hơn so với căng thẳng thể chất, nhưng nó có thể xảy ra. ví dụ trong trường hợp li dị, sau cái chết của người thương yêu, hoặc khi chăm sóc cho cha mẹ già. Thường xuyên hơn, mặc dù căng thẳng tinh thần sẽ không thực sự làm tóc rụng ngay. Nó sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề rụng tóc đang có.

Bạn cần làm gì? Cũng giống như rụng tóc căng thẳng thể chất, việc rụng tóc này sẽ giảm đi trong khi nó không được biết đến nếu giảm stress sẽ giúp cho tóc của bạn, cũng như không thể làm tổn thương. Thực hiện các bước để chống lại stress và lo lắng như tập luyện, nói chuyện với chuyên gia, hoặc nhận sự hỗ trợ nếu cần thiết.

Hói kiểu nam

Cứ 2 trong 3 người đàn ông gặp bị rụng tóc khi bước vào độ tuổi 60, và phần lớn thời gian đó đều do chứng hói kiểu nam. Loại rụng tóc này có thể gây ra bởi sự kết hợp gen và nội tiết tố giới tính nam (testosterone), rụng tóc thường theo một kiểu đặc trưng hình chữ M trước trán, tóc rụng lùi dần từ trước về đỉnh đầu và lan dần sang hai bên mai.

Bạn cần làm gì? Có những loại kem bôi như minoxidil (rogaine) và thuốc uống như finasteride (propecia) có thể ngăn chặn rụng tóc hoặc thậm chí có thể mọc lại; phẫu thuật cấy, ghép tóc cũng là một lựa chọn.

hoi toc kieu nam

Hói kiểu nam là bệnh về tóc phổ biến nhất ở nam giới

Chứng thiếu máu

Gần như có 1 trong 10 phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 49 bị thiếu máu do thiếu hụt sắt (một loại phổ biến của chứng thiếu máu), mà là một nguyên nhân dễ dàng khắc phục của rungjt óc. Bác sĩ của bạn sẽ phải làm xét nghiệm máu để xác định chắc chắn loại thiếu máu mà bạn mắc phải.

Bạn cần làm gì? Chất bổ sung sắt đơn giản sẽ khắc phục được vấn đề. Thêm vào việc làm tóc rụng còn có các triệu chứng khác của chứng thiếu máu bao gồm: mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, da xanh xao và tay chân lạnh.

Thiếu hụt vitamin B

Các mức thấp của vitamin B cũng là một nguyên nhân có thể tự chữa khỏi rụng tóc.

Bạn cần làm gì? Giống như thiếu máu, các chất bổ sung đơn giản sẽ giúp giải quyết vấn đề. Vì vậy chế độ ăn uống có thể thay đổi. Tìm các vitamin B tự nhiên có trong cá, thịt, rau tinh bột, và các loại trái cây không phải họ cam canh. Như mọi khi, ăn uông cân bằng và phong phú các loại rau, trái cây cũng như protein từ các loại thịt nạc, không mỡ và nguồn chất béo tốt từ trái bơ, các loại hạt sẽ tốt cho tóc nói riêng và sức khỏe tổng thể.

Hội chứng buồng chứng đa nang

Hội chứng buống trứng đa nang (PCOS) là một sự mất cân bằng khác trong mất cân bằng nội tiết tố giới tính nam, nữ. Sự dư thừa nội tiết tố androgen có thể dẫn tới u nang buồng trứng, tăng cân, nguy cơ tiểu đường, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh, cũng như mỏng tóc. Bởi vì nội tiết tố nam tồn tại rất nhiều trong PCOS, phụ nữ có thể gặp phải rụng lông ở vùng mặt, và các vùng khác trên cơ thể.

Bạn cần làm gì? Điều trị PCOS có thể chữa sự mất cân bằng nội tiết tố và giúp đảo ngược lại một số những thay đổi. Các điều trị bao gồm chế độ ăn, luyện tập và các viên ngừa thai tiềm ẩn, cũng như điều trị cụ thể để giải quyết vô sinh hoặc nguy cơ bệnh tiểu đường.

Nguyen nhan rung toc do PCOS

Biểu hiện của bệnh PCOS gây ra bệnh rụng tóc và các vùng lông khác trên cơ thể

Rụng tóc liên quan đến tự miễn

Thuật ngữ gọi chứng rụng tóc này là alopecia areata và về cơ bản là kết quả của hệ thống tự miễn hoạt động quá mức. Cơ thể có sự nhầm lẫn. Hệ miễn dịch xác định sai, coi tóc là một yếu tố ngoại lai và tiêu diệt sự phát triển của tóc

Bạn cần làm gì? Tiem steroid là bước đầu tiên của điều trị alopecia areata, cái mà xuất hiện các vùng rụng tóc thành các mảng tròn trên đầu. Những loại thuốc khác, bao gồm rogaine, có thể được sử dụng. Không thể tiên đoán được thời gian của tình trạng này, tóc có thể mọc lại, rồi lại rụng lại

Lupus

các bệnh tự miễn khác như lupus cũng có thể gây rụng tóc. Đó cũng là một sự xác định nhầm lần: tế bào miễn dịch tấn công nang tóc. Không may, tóc rụng của loại này sẹo, có nghĩa là tóc không mọc lại.

Bạn cần làm gì? Nếu tóc rụng nhẹ, bạn có thể thử một vài kiểu tóc mới để che giấu những phần đã hư hại. Ví dụ, để tóc ngắn thì trông khỏe khoắn hơn tóc dài và có thể giấu những mảng tóc rụng từng mảng tốt hơn.

Giảm cân siêu tốc

Giảm cân đột ngột là một loại chấn thương thể chất và có thể dẫn tới mỏng tóc. Loại này có thể xảy ra nếu giảm cân quá nhanh.

Nó có thể là việc giảm cân tự nó gây căng thẳng cho cơ thể hoặc đó là việc không ăn đúng có thể dẫn tới thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Rụng tóc cùng với việc giảm cân trông thấy có thể cũng là dấu hiệu của rối loại ăn uống như chán ăn hoặc ăn vô độ.

Bạn cần làm gì? Giảm cân đột ngột có vẻ gây sốc hệ thống và bạn sẽ phải có một giai đoạn rụng tóc trong 6 tháng và sau đó nó chữa chính nó.

Suy giáp

Suy giáp là một thuật ngữ y học để chỉ tình trạng tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến nhỏ này nằm ở vùng cổ, sản xuất nội tiết tố rất quan trọng để chuyển hóa cũng như sự tăng trưởng và phát triển và, khi đó nó không bơm đủ nội tiết tố, có thể đóng góp vào việc rụng tóc. Bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân thức sự Bạn cần làm gì? Thuốc tuyến giáp tổng hợp sẽ dùng để điều trị. Một khi các mức của tuyến giáp trở về bình thường, thì cũng sẽ làm tóc hoạt động bình thường trở lại.

Rung toc do mac benh o tuyen giap

Thiếu nội tiết tố do suy tuyến giáp đóng góp vào vấn đề tóc rụng của bạn

Hóa trị

Một số loại thuốc sử dụng để đánh bại bệnh ung thư, không may cũng có thể gây rụng tóc ra ngoài. Hóa trị thì cũng giống như một quả bom hạt nhân. Nó phá hủy nhanh chóng các tế bào phân chia. Điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư, cũng nhanh chóng phá hủy các tế bào phân chia như tóc.

Bạn cần làm gì? Một khi hóa trị đã ngưng, tóc sẽ mọc lại mạc dù thường mọc lại với kết cấu tóc khác nhau (có lẽ tóc xoăn trước khi nó thẳng) hoặc một màu sắc khác. Các nhà nghiên cứu đang làm việc trên nhiều loại thuốc để điều trị ung thư, làm thế nào để thuốc đặc hiệu và giảm bớt các tác dụng phụ. Trong khi đó, đây là cách để đối phó với tóc mỏng trong suốt quá trình hóa trị

Thuốc chống trầm cảm, chống đông máu, và một số thuốc khác

Một số loại thuốc có thể cũng làm gia tăng tóc rụng. Phổ biến trong số đó là thuốc làm loãng máu và thuốc huyết áp có tên beta-blockers. Các loại thuốc khác mà có thể gây rụng tóc bao gồm: methotrexate (được sử dụng để điều trị bệnh thấp khớp và một số bệnh ngoài da), lithium (cho rối loạn lưỡng cực), các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) bao gồm ibuprofen, và các thuốc trầm cảm.

Bạn cần làm gì? Nếu bác sĩ của bạn xác định một hoặc nhiều loại thuốc bạn đang dùng gây rụng tóc, hãy nói với bác sĩ về việc giảm liều hoặc chuyển qua loại thuốc khác.

Tạo kiểu tóc không đúng cách

Các phương pháp điều trị tóc và tạo kiểu tóc theo phong cách trong những năm qua có thể gây rụng tóc. Ví dụ các kiểu tạo tóc quá mức như tết tóc chặt, bện tóc, cũng như ép tóc, hấp dầu nóng hoặc các loại hóa chất, nhiệt cao. Bởi vì những loại trên có ảnh hưởng trực tiếp lên gốc tóc, nên tóc rất khó mọc lại.

Bạn cần làm gì? Thêm vào việc tránh tạo những kiểu tóc như trên, sử dụng thêm các loại dầu dưỡng sau khi gội, để tóc khô tự nhiên, giới hạn lượng thời gian để uốn tóc. Thời gian giữa các lần càng xa càng tốt

toc rung nhieu do tao kieu khong dung cach

Hạn chế tạo kiểu để giảm nguy cơ tóc rụng nhiều

Tật bứt nhổ tóc trichotillmania

Đây là một rối loạn kiểm soát xung động, có thể khiến cho người ta kéo tóc ra khỏi đầu. Nó giống như một tic, người chơi liên tục và kéo tóc. Không may, việc liên tục đưa tay và kéo có thể thực sự làm mất lớp bảo vệ tự nhiên của đầu đó là tóc. Bứt nhổ tóc thường bắt đầu trước tuổi 17 và ở phụ nữ, tỉ lệ cao gấp 4 lần so với nam giới.

Bạn cần làm gì? Một số thuốc chống trầm cảm có thể có hiệu quả nhưng liệu phát điều trị thay đổi hành vi là một lựa chọn khác.

Lão hóa

Đó không phải là lạ khi nhìn thấy tóc rụng hoặc tóc thưa mỏng ở phụ nữ ở tuổi ngũ tuần và lục tuần. Các chuyên gia không biết chắc lý do tại sao lại xảy ra điều này.

Bạn cần làm gì? Các chuyên gia không khuyến cáo rằng tình trạng này cần được điều trị. Sử dụng các biện pháp mang tính thẩm mỹ  như khăn quàng cổ, tóc giả, tạo kiểu tóc để che giấu vùng tóc thưa mỏng. Có rất nhiều mẹo để ngăn tóc gãy và cách để giữ tóc óng mượt, khỏe mạnh khi bước vào tuổi 50 trở đi

lao hoa khien toc giam dan

Sự lão hóa cũng khiến mái tóc giảm dần theo thời gian

Thuốc Anabolic steroids

Nếu bạn uống thuốc Anabolic steroids – một dạng lạm dụng bởi các vận động viên để tăng cơ bắp – bạn có thể mất tóc. Anabolic steroids có thể có cùng tác động lên cơ thể như bệnh buồng chứng đa nang PCOS, cơ chế tác động là hoàn toàn như nhau.

Bạn cần làm gì? Điều này sẽ cải thiện sau khi dừng thuốc.

by Huyen Nguyen

Related Posts

Leave a reply