Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Nguyên nhân rụng tóc ở nữ giới và biện pháp chữa trị (Phần 1)

Cái tóc là góc con người

Đối với hầu hết phụ nữ, họ luôn thích tạo kiểu với mái tóc của mình, có thể là tóc dài, tóc ngắn, tóc quấn lọn hay tóc duỗi, thì họ vẫn hài lòng hơn là mái tóc là chỉ buộc túm mái tóc như chổi xuể. Mái tóc mang dấu ấn phong cách và cá tính. Nghiên cứu cũng cho thấy tóc và hình ảnh bản thân có mối gắn bó chặt chẽ với nhau. Nếu chẳng may có một ngày tóc hỏng, sẽ làm cho phụ nữ cảm thấy thật tồi tệ, rụng tóc còn có thể là một cảnh tượng đau buồn mà phụ nữ phải đối diện mỗi ngày soi vào gương.

Rung toc khong con la noi loMái tóc đẹp giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

Rụng tóc là vấn đề thường gặp ở nữ giới

Xưa nay mọi người thường chỉ nghĩ tóc mỏng là vấn đề của nam giới. Điều này là sai bởi vì 40% người bị rụng tóc tạm thời hay vĩnh viễn là nữ giới. Một số họ bị mỏng toàn bộ da đầu, nhưng một số khác chỉ bị mỏng ở phần ngôi đường ngôi, và bị mở rộng dần sang phía mang tai và về phía đỉnh đầu. Một số người thì bị mỏng và lộ da đầu ở vùng chỏm đầu. Nhưng không giống như nam giới, phụ nữ hiếm khi bị hói ở vùng chân tóc phía trán.

Rung toc van de thuong gap cua nu gioi40% số người bị rụng tóc tạm thời hoặc vĩnh viễn là nữ giới

Tóc mọc như thế nào?

Trung bình da đầu có khoảng 100.000 nang tóc. Mỗi nang tóc tạo ra duy nhất một sợi tóc , với tốc độ mọc khoảng 1 -1,2cm mỗi tháng. Sau quá trình sinh trưởng 2 đến 6 năm, tóc rơi vào trạng thái ngưng nghỉ trước khi rụng hẳn. Thông thường, sau một thời gian sẽ có tóc mới mọc thay thế và chu kỳ mới của tóc lại bắt đầu. Bất cứ thời gian nào, thì chiếm 85% là tóc đang trong giai đoạn phát triển và số còn lại là ở giai đoạn ngưng nghỉ và sắp rụng.

Toc moc nhu the naoSau quá trình sinh trưởng 2 – 6 năm, tóc sẽ ngưng mọc trước khi rụng hẳn

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

Bởi vì các sợi tóc ngưng nghỉ thường xuyên bị rụng, hầu hết mọi người rụng 50 -100 sợi mỗi ngày. Bạn sẽ tìm thấy tóc rụng dính trên lược hay trên quần áo của bạn. Bạn cũng có thể thấy tóc rụng trong nhà tắm hay trên gối. Tóc rụng bất thường có thể xảy ra theo nhiều cách. Bạn có thể nhận thấy một lượng lớn tóc rung khi gội đầu hay tạo kiểu tóc. Hoặc tóc có bạn có thể mỏng từ từ theo thời gian. Nếu bạn lo ngại về những thay đổi trong việc rụng tóc của bạn, hãy tới gặp bác sĩ tóc để kiểm tra.

Toc rung bao nhieu la hop lyKhi thấy tóc rụng nhiều, đó là lúc bạn nên cần một lời từ bác sĩ chuyên khoa

Tìm ra nguyên nhân gốc rễ của tóc rụng

Tóc rụng ở nữ giới có thể gây ra bởi gần 30 tình trạng bệnh tật, thuốc men khác nhau, cũng như một số yếu tố trong lối sống. Đôi khi không có nguyên nhân cụ thể nào được tìm thấy. Như một điểm khởi đầu, các chuyên gia rụng tóc khuyên bạn nên kiểm tra các vấn đề về tuyến giáp và mất cân bằng nội tiết. Trong nhiều trường hợp, tóc sẽ mọc lại khi nguyên nhân được xác định chính xác.

 Nguyen nhan goc re cua rung tocTóc rụng ở nữ giới có thể gây ra bởi 30 loại bệnh khác nhau

Đo lường rụng tóc ở nữ giới

Thang đo Savin là một phép đo phổ biến với các xác định từ mật độ tóc bình thường tới hói vùng chỏm đầu (rất hiếm gặp). Nó rất hữu ích trong việc xác định rụng tóc theo kiểu có yếu tố di truyền ở nữ giới, đang ảnh hưởng đến một số lượng lớn phụ nữ Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng di truyền và lão hóa đóng một vai trò trong rụng tóc theo kiểu và gắn với yếu tố di truyền (Androgenic alopecia), cùng với những thay đổi nội tiết tố của thời kỳ mãn kinh. Tóc có thể trở nên mỏng hầu hết da đầu, và vùng đường ngôi, và chỏm đầu, tóc rụng nhiều nhất và lộ rõ da đầu. Tóc mỏng dần và mở rộng từ đường hàng ngôi. Ở nữ giới hiếm gặp rụng tóc ở vùng trán theo hình chữ M.

Do luong su rung toc cua nu gioiHãy kiểm tra tình trạng rụng tóc của bạn theo thang đo Savin

Nguyên nhân gây rụng tóc: Các bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến có hình cánh bướm ở phía trước cổ. Nó sản xuất nội tiết tố để điều tiết nhiều quá trình trong cơ thể. Nếu tuyến tạo ra quá nhiều hay quá ít nội tiết tố tuyến giáp, thì chu kỳ phát triển của tóc có thể thất bại. Nhưng rụng tóc hiếm khi là dấu hiệu duy nhất của bệnh tuyến giáp. Những triệu chứng khác bao gồm tăng hay giảm cân, nhạy cảm với nóng hay lạnh và thay đổi nhịp tim.

Rung toc do mac benh o tuyen giapMất cân bằng nội tiết ở tuyến giáp là nguyên nhân phổ biến của bệnh rụng tóc

by Huyen Nguyen

Related Posts

Leave a reply