Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Rụng tóc bởi hóa trị liệu

Hóa trị liệu bao gồm việc sử dụng thuốc giúp tiêu diệt tế bào ung thư tái tạo nhanh chóng. Tế bào ung thư là một số trong các tế bào tái tạo nhanh nhất trong cơ thể, nhưng các tế bào khác, chẳng hạn như những loại đóng góp vào sự hình thành của trục tóc và móng, cũng được tái tạo nhanh chóng. Thật không may, trong khi loại thuốc hóa trị ưu tiên tiêu diệt tế bào ung thư, các loại thuốc này cũng có thể phá hủy các tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển bình thường của tóc và móng. Các bệnh nhân ung thư đôi khi rụng tóc và móng trong khi điều trị. Loại thuốc hóa trị rất độc hại đối với các tế bào của gốc tóc chịu trách nhiệm cho sự hình thành sợi tóc. Thông thường, tóc bị mất nhanh chóng với số lượng lớn trong khi điều trị ung thư.

 “Không loại thuốc kích thích mọc tóc, dầu gội, dầu xả hoặc các loại mỹ phẩm dành cho tóc có thể ngăn ngừa hay làm chậm sự rụng tóc trong quá trình trị liệu ung thư”

rung toc do hoa tri

Không có loại thuốc nào có thể ngăn ngừa hay làm chậm rụng tóc trong quá trình hóa trị liệu

 

Tuy nhiên, tin tức tốt là sau khi điều trị hóa chất xong, tóc thường mọc trở lại.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC XẢY RA KHI NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO SAU HÓA TRỊ LIỆU?

Sự phát triển của tóc có thể mất từ 6 tháng tới 1 năm.

* Tóc mọc lại có thể khác so với tóc đã rụng. Vì sự vắng mặt hoặc thay đổi sắc tố tóc nên tóc mọc lại có thể trắng, xám hoặc màu nào khác. Cuối cùng, khi các tế bào sắc tố hoạt động bình thường, thì màu tóc gốc cũng được hồi phục.

* Thường thì các tóc mới mọc trở lại có cấu trúc mỏng hơn. Nhưng cũng giống như màu tóc, thân tóc sẽ trở về độ dày gốc . Đôi khi rất khó đối với bệnh nhân, nhưng khi cơ thể trở về bình thường và vượt qua được những tổn thương thì thời gian là phương thuốc hữu hiệu nhất.

Mẹo chăm sóc để kích thích mọc tóc mới sau hóa trị

  1. Gội đầu 2 lần mỗi tuần bằng dầu gội dịu nhẹ như những loại dành cho tóc khô và hư tổn.
  2. Mát xa da đầu để giúp tuần hoàn máu, loại bỏ dầu và bụi bẩn.
  3. Có thể dùng thêm dầu xả cho tóc mỏng và thiếu sức sống.
  4. Tránh các nguồn nhiệt cao từ các loại máy sấy thổi vào tóc và da.
  5. Hạn chế tạo kiểu tóc để tránh làm tổn thương tóc mới. Không uốn xoăn, ép tóc, nhuộm màu, chải đầu quá nhiều sau điều trị ung thư, vì da đầu lúc này rất mềm yếu.
  6. Giảm thiểu việc sử dụng các loại gel, xịt dưỡng tóc, tạo kiểu. Vì rất khó để làm sạch các loại này bằng dầu gội dịu nhẹ. Việc tạo kiểu tóc sẽ làm tích tụ các chất lên thân tóc và kết quả là tóc xỉn màu, thô cứng và nguy cơ các bệnh da đầu.

CÓ NÊN SỬ DỤNG HÓA CHẤT UỐN XOĂN, ÉP TÓC?

Tốt nhất là tránh uốn, ép tóc cho tới khi tóc mọc dài khoảng 7 – 8 cm. Thật khó để có những lọn tóc xoăn đẹp nếu tóc của bạn quá ngắn cho dù là tóc da đầu của bạn khỏe mạnh. Sẽ là tốt nhất nếu chỉ uốn tóc nhẹ với thời gian uốn ngắn nhất có thể.

Tóc được bọc một cách lỏng lẻo bằng các dụng cụ uốn có đường sóng lớn. Việc này sẽ làm giảm những hư tổn lên thân tóc và giảm thiểu thân tóc bị gãy.

Cảnh báo: Nhiều bệnh nhân không thể chịu đựng được giải pháp uốn xoăn vĩnh viễn trên da đầu cho tới một năm sau hóa trị. Sự nhạy cảm quá mức của da đầu là không bình thường trong giai đoạn tóc mọc lại. Trong trường hợp này vĩnh viễn không nên thử thêm nữa.

rung toc do uon ep toc

Uống, nhuộm, ép tóc quá nhiều sẽ khiến tóc bị hư tổn và rất dễ bị gãy rụng tóc

NHUỘM TÓC

Nhuộm tóc có thể gây kích ứng da đầu nhạy cảm và nên tránh cho tới khi da đầu bình thường trở lại. Một khi da đầu đã lành, thì có thể nhuộm tóc.

NHUỘM TÓC VĨNH VIỄN GÂY HƯ TỔN NHẤT CHO THÂN TÓC

và nên giảm thiểu và chuyển sang nhuộm tóc tạm thời, có thể gội sạch sau 4 – 6 lần gội.

TẨY TÓC: là làm sáng màu tóc, nhưng không nên tẩy tóc lúc này. Ngoài ra, tóc chỉ nên thay đổi 3 màu từ màu tóc mọc lại của nó, vì càng nhiều thay đổi màu thì càng có thể tăng nguy cơ gãy lõi tóc.

Khoảng thời gian sau khi điều trị hóa trị liệu là thời gian để làm lành và tái tạo lại cơ thể. Sự phát triển của tóc sẽ trở lại từ từ, theo thời gian, hầu hết các bệnh nhân giành lại được mái tóc khỏe mạnh.

Đó là một số lời khuyên chăm sóc tóc đảm bảo tóc mọc lại khả quan.

Các bạn có thể đọc thêm các bài viết về bệnh rụng tóc:

>> Nguyên nhân rụng tóc lan tỏa

>> 21 lí do vì sao bạn bị rụng tóc

Related Posts

Leave a reply