Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Rụng tóc – Đánh giá các triệu chứng rụng tóc

Một sợi tóc bình thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn phát triển anagen, giai đoạn co rút nang tóc catagen và giai đoạn tóc ngưng nghỉ và rụng telogen.”

Rụng tóc (alopecia) là một căn bệnh lành tính, nhưng ảnh hưởng nặng nề về tâm lí đến các cá nhân từ trẻ cũng như già. Mặc dù tóc không có bất kì chức năng cụ thể trong con người, nhưng khía cạnh tâm lí khi rụng tóc có thể sâu sắc, thường dẫn tới việc người bị rụng tóc phải kiếm tìm, thử nghiệm với tất cả các giải pháp có thể với hi vọng một trong số đó có hiệu quả với mình!

Một người bình thường rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng rụng tóc này thường không được chú ý. Mỗi một sợi tóc trải qua 3 giai đoạn phát triển. Khoảng 85 – 90% tóc trên đầu thường ở giai đoạn đang phát triển anagen, giai đoạn này kéo dài khoảng từ 2 – 6 năm. Tiếp theo là giai đoạn catagen ( giai đoạn co nang tóc), giai đoạn này ảnh hưởng đến 2 – 3% nang tóc. Cuối cùng là giai đoạn telogen (giai đoạn suy thoái, tóc rụng ra khỏi ra đầu), giai đoạn này ảnh hưởng đến 10 -15% nang tóc và kéo dài khoảng 3 tháng. Theo giai đoạn này, tóc bị đẩy ra khỏi da đầu và để lại một chất hạch cứng ở nang tóc.

Cần phải tiến hành một cuộc kiểm tra cẩn thận ở những vùng rụng tóc trên da dầu giúp chuẩn đoán tình trạng cơ bản. Kiểm tra kéo tóc là một trong những kiểm tra bước đầu để chuẩn đoán rụng tóc. Nắm và kéo nhẹ một nhúm tóc khoảng 25 – 50 sợi sát gốc, ở người bình thường khi kéo ra thường chỉ có 1 -2 sợi rơi ra. Nhưng trong nhiều tình trạng rụng tóc quá mức, có tới 10 -15 sợi tóc bị kéo bật ra. Sau đó, những sợi tóc rụng được nghiên cứu kĩ lưỡng và kiểm tra dưới kính hiển vi. Tùy thuộc vào tình trạng rụng tóc có nghi ngờ liên quan đến máu, thì sẽ cần kết quả các xét nghiệm máu. Trong một số trường hợp, có thể có yêu cầu làm sinh thiết da đầu

Nguyên nhân gây rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc có thể đa dạng từ các tình trạng cục bộ ảnh hưởng lên da đầu tới một chứng bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể”

Các nguyên nhân rụng tóc phổ biến được liệt kê dưới đây:

Rụng tóc androgen: tên gọi khác là hói tóc kiểu nam, là kiểu rụng tóc liên quan đến nội tiết tố androgen và gen di truyền. Tóc bị rụng thành kiểu hình chữ M, hoặc hói ở chỏm đầu. Nhưng hai bên mang tai và sau đầu không bị ảnh hưởng. Kiểu rụng tóc như vậy có thể cũng gặp ở phụ nữ với kiểu rụng tóc ở trước trán mở rộng sang hai bên thái dương và vùng đường ngôi tóc. Phụ nữ bị kiểu hói này có thể cho thấy nồng độ androgen dư thừa và cần phải đánh giá thêm các tình trạng khác như: rậm lông, hội chứng buồng trứng đa nang, mụn trứng cá và vô sinh.

Rụng tóc kiểu hói nam

Rụng tóc androgen là kiểu rụng tóc liên quan đến nội tiết tố androgen và gen di truyền.

Rụng tóc Telogen Effluvium: là một tình trạng mà sự cân bằng bình thường giữa giai đoạn ngưng nghỉ và phát triển của tóc bị phá vỡ, dẫn đến giai đoạn telogen chiếm ưu thế. Hậu quả là rụng quá nhiều tóc và giảm tổng số lượng tóc. Một số tình trạng có thể dẫn tới rụng tóc telogen effluvium là:

Căng thẳng về mặt thể chất như: phẫu thuật, bệnh nặng, khủng hoảng tình cảm hoặc mang thai.

Tình trạng bệnh tật: Một số bệnh có thể gây rụng tóc gồm:

 • Suy giáp và cường giáp
 • Bệnh rối loạn chuyển hóa tinh bột
 • Suy gan hoặc suy thận
 • Bệnh viêm ruột
 • Rối loạn Lympho
 • Các chứng bệnh tự miễn như: lupus ban đỏ hệ thống và viêm da
 • Nhiễm trùng mãn tính như HIV và giang mai thứ phát.
 • Các rối lạn viêm nhiễm như: bệnh vảy nến, viêm tiết bã nhờn và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Các yếu tố dinh dưỡng:

 • Thiếu hụt kẽm
 • Thiếu hụt sắt
 • Giảm nghiêm trọng protein, các axit béo và calo do đói hoặc ăn kiêng.
 • Hội chứng kém hấp thu và bệnh tuyến tụy.
 • Thiếu hụt vitamin D

Rụng tóc kiểu Telogen Effluvium
Rụng tóc Telogen Effluvium khiến số lượng tóc rụng khá nhiều có thể dẫn tới hói cả đầu

Các loại thuốc men: Các loại thuốc có thể gây rụng tóc telogen effluvium là các loại thuốc uống tránh thai, thuốc nội tiết tố androgen, thuốc có retinoids, beta-blockers, nhóm thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống đông máu.

Sự kiện này có thể xảy ra tới 3 tháng trước khi sự việc rụng tóc xảy ra. Điều trị các tình trạng cơ bản thường sẽ làm giảm rụng tóc. Vì vậy, rụng tóc telogen effluvium là một dấu hiệu của một tình trạng bệnh nào đó chứ không phải chứng bệnh rụng tóc của chính nó.

Rụng tóc từng mảng: là một tình trạng mà bệnh nhân bị rụng tóc ở những vùng cục bộ. Khi tóc rụng mở rộng trên toàn bộ da đầu, tình trạng này gọi là rụng tóc toàn thể totalis. Nếu nó đi kèm với rụng tóc toàn bộ cơ thể, thì nó được gọi là rụng tóc universalis. Những sợi tóc trên vùng bị ảnh hưởng như các dấu chấm than, tóc mỏng rõ. Bệnh này có thể xảy ra cùng với bệnh tự miễn. Hầu hết các bệnh nhân hồi phục mà không cần điều trị trong từ 6 đến 12 tháng. Tái phát xảy ra trong khoảng 30% trường hợp. Tiên lượng là tồi nếu tình trạng kéo dài hơn một năm. Nếu nó xấu đi, bắt đầu trước tuổi dậy thì, hiện diện trong các thành viên khác của gia đình hoặc ở các bệnh nhân bị hội chứng down.

Rụng tóc Anagen Effluvium:Rụng tóc ở giai đoạn anagen xảy ra bởi hóa trị, xạ trị (xạ trị cũng có thể gây rụng tóc telogen effluvium), do nhiễm độc các kim loại nặng và các chất độc axit boric. Rụng tóc thường xuất hiện sau 1 – 2 tuần sau khi bị kích hoạt và đáng chú ý nhất sau 1- 2 tháng. Rụng tóc từng mảng cũng dẫn đến kết quả là rụng tóc ở giai đoạn anagen.

Rụng tóc do bứt nhổ tóc: đây là một tình trạng tâm thần mà bệnh nhân sẽ nhổ tóc của chính mình. Nó phát triển trong độ tuổi 8 – 12 tuổi. Rụng tóc xuất hiện kỳ lạ với một vài vết tròn nham nhở. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể ăn chính những sợi tóc mình nhổ ra và gây tắc nghẽn ruột.

Rụng tóc do lực kéo tác động lên tóc: là một tình trạng mà người bị rụng tóc do buộc tóc quá chặt với các kiểu tóc tết, tóc đuôi ngựa buộc cao. Thay đổi việc tạo kiểu tóc là cần thiết để ngăn rụng tóc thêm ở các bệnh nhân này.

Bệnh nấm da đầu tinea capitis: là tình trạng nhiễm nấm ngoài da đầu. Nó là một loại nhiễm nấm mà có thể có tổn thương trên da đầu đang ngày càng mong manh và bị phá vỡ một cách dễ dàng.

Rụng tóc có sẹo: là một tình trạng mà các nang tóc bị phá hủy vĩnh viễn, dẫn tới rụng tóc vĩnh viễn. Nó có thể gây ra bởi một số tình trạng như viêm, các bệnh tự miễn như lupus dạng đĩa và nhiễm trùng như viêm mô tế bào.

Các câu hỏi thường gặp về rụng tóc:

1. Tôi nên gặp bác sĩ nào khi tôi bị rụng tóc?

Bạn nên gặp một bác sĩ da liễu hoặc một chuyên gia tóc & da đầu trichologist trong trường hợp bạn bị rụng tóc. Bạn có thể đăng ký lịch hẹn với Trung tâm Suối tóc Thanh Xuân theo mẫu tại đây

2. Nguyên nhân nào là phổ biến gây rụng tóc lan tỏa?

Nếu rụng tóc lan tỏa trên da đầu cũng như các phần khác của cơ thể xảy ra do rụng tóc universalis. Nếu rụng tóc chỉ trên da đầu với phần lớn tóc ở giai đoạn telogen thì đó là rụng tóc telogen effluvium. Nếu rụng tóc trên toàn bộ da đầu với tóc hình chấm than thì đó là rụng tóc toàn thể totalis.

3. Nguyên nhân nào là phổ biến gây rụng tóc tập trung?

Nếu rụng tóc tập trung với những mảng tròn nhỏ bằng đồng tiền xu, tóc hình chấm than thì đó là rụng tóc từng mảng. Nếu rụng tóc do nấm da tinea capitis gây rụng tóc với da đầu xốp và mong manh hoặc các sợi tóc bị gãy rụng dễ dàng. Nếu xuất hiện các mảng tóc rụng nham nhở, mỏng dần đó là rụng tóc do bứt nhổ tóc trichotillomania. Rụng tóc ở trước trán và hai bên mang tai là kiểu rụng tóc do tạo kiểu tóc quá chặt, lực kéo mạnh gọi là rụng tóc traction. Sự hiện diện của nhiễm trùng như viêm mô tế bào và viêm nang lông là rụng tóc có sẹo.

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về nguyên nhân rụng tóc tại đây:
>> Nguyên nhân rụng tóc ở nữ giới

>> Nguyên nhân gây rụng tóc lan tỏa

Related Posts

Leave a reply