Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Rụng tóc do thuốc

Rụng tóc do thuốc là một nguyên nhân ít ai biết đến. Bạn hãy tìm hiểu thông tin và tự mình có thêm hiểu biết để hạn chế rụng tóc do dùng thuốc cách tốt nhất.

Mặc dù nhiều loại thuốc được ghi nhận có liên quan với tình trạng rụng tóc, nhưng mối quan hệ nhân quả thực sự chỉ được chứng minh với một số loại thuốc. Tùy thuộc vào loại thuốc, liều dùng của thuốc và tính nhạy cảm của người bệnh, thuốc có thể gây rụng tóc kiểu telogen, kiểu anagen, rụng tóc từng đám hoặc kiểu phối hợp. Rụng tóc do thuốc thường hồi phục sau khi ngưng dùng thuốc, tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể gây rụng tóc vĩnh viễn.

rung toc do thuoc

Rụng tóc do thuốc

Telogen là kiểu rụng tóc thường gặp nhất gây ra do thuốc, đặc trưng bởi tình trạng tăng rụng tóc hằng ngày do tăng tỷ lệ tóc trong giai đoạn ngưng phát triển và bị gãy rụng. Rụng tóc thường xảy ra sau khi dùng thuốc khoảng 3 tháng, số lượng tóc rụng hằng ngày tăng lên và có thể đi kèm với dị cảm hoặc đau da đầu. Số lượng tóc rụng hằng ngày thường dao động trong khoảng 100 – 150 sợi, rụng tóc mức độ nặng với khoảng 200 – 300 sợi mỗi ngày tương đối ít gặp và hầu hết liên quan với các hóa chất chống ung thư, interferon, thuốc diệt virut và heparin.

Rụng tóc kiểu anagen đặc trưng bởi tình trạng rụng tóc lan tỏa do thuốc gây kìm hãm sự phát triển của tóc hoặc làm hư hại các sợi tóc đang trong giai đoạn phát triển, chủ yếu gặp sau dùng các thuốc gây độc tế bào và thường có liên quan với rụng tóc kiểu telogen. Rụng tóc kiểu anagen thường cấp tính và nặng, có thể gây mất toàn bộ tóc, lông mi, lông mày.

Trường hợp rụng tóc lan tỏa vĩnh viễn sau dùng thuốc do nang tóc bị phá hủy tương đối hiếm gặp, hầu hết là do sử dụng busulphan hoặc sau chiếu xạ để điều trị u.

Bạn muốn hạn chế rụng tóc do thuốc thì bạn cần trao đổi với bác sĩ để có thể thay đổi thuốc sử dụng. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo một chế độ ăn uống đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất không chỉ hạn chế tóc rụng mà còn cho một mái tóc đẹp, tràn trề sinh lực. Bạn nên chú trọng bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt, kẽm tốt cho sự sinh trưởng của tóc như các loại thịt gia cầm, bò, cừu, lòng đỏ trứng, ca cao, hải sản có vỏ.

Vitamin nhóm A, B, C, E và H (biotin H, vitamin B8) tăng cường độ bền vững, giúp tóc chắc khỏe hơn, có nhiều trong men thực phẩm, ngũ cốc, thịt lợn nạc, lạc, đậu đỏ, cá, thịt gia cầm, khoai tây, cà rốt, bí, rau có màu xanh đậm. Các loại đậu, cam, quýt, chanh, dâu, sữa và các chế phẩm từ sữa. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý uống đủ nước để cung cấp đủ độ ẩm cho tóc.

cham soc toc chong rung toc

Bạn nên chăm sóc và bảo vệ tốt cho tóc

Kiểm soát stress cũng là vấn đề dáng lưu tâm. Tinh thần luôn căng thẳng, mệt mỏi cũng là một nguyên nhân gây chứng rụng tóc bệnh lý, vì thế hãy tránh xa stress. Đừng vì công việc nhiều mà ăn bớt thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của bản thân và cũng đừng vì phim hay mà ngủ muộn.

Những thông tin quý giá và lời khuyên tốt sẽ giúp bạn hạn chế được rụng tóc do bạn sử dụng thuốc. Bạn nên thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ để có thể nhanh chóng chữa khỏi cả bệnh và rụng tóc. Chúc bạn sớm có mái tóc đẹp như mong muốn!

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>> Rụng tóc và một số loại thuốc gây rụng tóc

>> Rụng tóc với nguyên nhân từ cuộc sống hiện đại

Related Posts

Leave a reply