Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Rụng tóc theo kiểu ở nữ giới

Loại rụng tóc phổ biến nhất thường thấy ở nữ là kiểu rụng tóc androgen, còn được gọi là rụng tóc theo kiểu nữ hoặc hói kiểu nữ. Kiểu rụng tóc này thường thấy khi tóc mỏng đi chủ yếu trên đỉnh đầu và hai bên mang tai. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1/3 trong những người phụ nữ nhạy cảm, nhưng thường thấy nhất sau giai đoạn mãn  kinh, mặc dù nó có thể bắt đầu sớm vào tuổi dạy thì. Bình thường tóc rụng khoảng 100 -125 sợi mỗi ngày. May mắn thay, những sợi tóc này được thay thế bởi sợi tóc mới. Rụng tóc thực sự xảy ra khi các sợi tóc bị mất không mọc lại hoặc khi mỗi ngày tóc rụng vượt quá 125 sợi. Về mặt di truyền, gen bị tóc rụng có thể được thừa hưởng từ hai bên nội ngoại.

Do luong su rung toc cua nu gioi

Có 2 loại rụng tóc mà thuật ngữ y học gọi là anagen effluvium và telogen effluvium. Anagen effluvium nói chung thường do các loại thuốc dùng bên trong gây ra như: các tác nhân hóa trị liệu đã gây độc cho sự phát triển của nang tóc. Telogen effluvium xảy ra do sự tăng số lượng các nang tóc bước vào giai đoạn ngưng nghỉ và rụng.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc telogen effluvium là:

 • Căng thẳng về thể chất: phẫu thuật, bệnh tật, bệnh thiếu máu, thay đổi cân nặng nhanh chóng.
 • Căng thẳng về cảm xúc: bệnh tâm thần, có người thân mất
 • Các bất thường ở tuyến giáp
 • Các loại thuốc điều trị: Liều dùng vitamin A quá cao, các thuốc điều trị huyết áp, bệnh gút…
 • Các nguyên nhân do nội tiết tố: mang thai, viên uống tránh thai, mãn kinh

Một khi những nguyên nhân trên của telogen effluvium được loại bỏ thì bạn sẽ nhìn thấy tóc mọc và phát triển bình thường trở lại.

Xem xét chế độ ăn kiêng

Rụng tóc cũng có thể xảy ra bởi chế độ ăn kiêng. Các chương trình ăn kiêng nhượng quyền được thiết kế hoặc được quản lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ với những bữa ăn chỉ định, các chất bổ sung chế độ ăn uống và uống vitamin đã trở nên rất phổ biến. Đôi khi khách hàng được tư vấn rằng vitamin là một phần cần thiết của chương trình ăn kiêng để ngăn ngừa rụng tóc. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của một bác sĩ da liễu thì các vitamin không thể ngăn ngừa rụng tóc khi giảm cân quá nhiều với tốc độ quá nhanh, quá đột ngột. Hơn nữa, rất nhiều chất bổ sung có hàm lượng vitamin A quá cao thì có thể làm tăng mức độ rụng tóc.

Căng thẳng thể chất và tình cảm

Phẫu thuật, bệnh nặng và căng thẳng về mặt tình cảm có thể gây rụng tóc. Cơ thể chỉ đơn giản là ngắt sản sinh tóc trong suốt các giai đoạn căng thẳng vì nó không cần thiết cho sự sống còn và thay vào đó là dành năng lượng của nó hướng tới sửa chữa các cấu trúc cơ thể mang tính sống còn. Trong nhiều trường hợp, có khoảng 3 tháng kéo dài từ sau sự kiện stress cho tới lúc tóc bắt đầu rụng.Hơn nữa, có thể mất thêm 3 tháng nữa khi căng thẳng kết thúc, thì tóc bắt đầu mọc trở lại và trông thấy rõ. Điều này có nghĩa là tổng thời gian chu kỳ tóc rụng và mọc lại có thể kéo dài 6 tháng hoặc nhiều khả năng lâu hơn khi bị gây ra bởi căng thẳng thể chất và tình cảm.

Có một số tình trạng sức khỏe mà có thể không được phát hiện có thể góp phần gây rụng tóc đó là: thiếu máu – mật độ máu thấp và các bất thường ở tuyến giáp. Cả hai tình trạng trên có thể được phát hiện bởi xét nghiệm máu đơn giản, chi phí thấp.

Xem xét nội tiết tố

Những thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân phổ biến của rụng tóc ở nữ giới. Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng rụng tóc có thể xảy ra sau khi mang thai hoặc sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Điều quan trọng cần nhớ là rụng tóc có thể bị trì hoãn tới sau 3 tháng thay đổi nội tiết tố và 3 tháng khác để tóc mới mọc lại khả quan.

Những điều tưởng tượng chưa chính xác về rụng tóc

 • ·         Gội đầu hàng ngày góp phần gây rụng tóc
 • ·         Các loại mũ và tóc giả có thể gây rụng tóc.
 • ·         Chải đầu 100 cái sẽ giúp cho tóc khỏe mạnh.
 • ·         Uốn, ép, nhuộm màu, và các điều trị thẩm mỹ khác gây rụng tóc vĩnh viễn.
 • ·         Phụ nữ nghĩ rằng chẳng thà tóc rụng đáng kể nhưng miễn là họ đang khỏe mạnh.
 • ·         Cạo tóc sẽ giúp cho tóc mọc lại dày hơn.
 • ·         Mát xa sẽ làm tăng tuần hoàn máu và vì thế kích thích tóc mọc.
 • ·         Gàu gây rụng tóc vĩnh viễn.
 • ·         Có một số mỹ phẩm khiến tóc mọc dày và nhanh hơn.
 • ·         Căng thẳng gây rụng tóc vĩnh viễn.
 • ·         Rụng tóc chỉ ảnh hưởng đến giới trí thức.
 • ·         Rụng tóc di truyền là vô phương cứu chữa

 

Đây chỉ là một số điều tưởng tượng chưa đúng về tóc mà hàng ngày các bác sĩ và chuyên gia tóc rụng được nghe thấy từ bệnh nhân rụng tóc. Nếu bị rụng tóc, điều đúng đắn nhất là bạn nên đi khám và tư vấn bởi bác sĩ da liễu có năng lực và kinh nghiệm điều trị rụng tóc chuyên sâu. Một chuẩn đoán tốt sẽ giúp bạn có được phác đồ điều trị đúng và kết quả khả quan.

Trung tâm Suối tóc Thanh Xuân là một trung tâm điều trị tóc chuyên sâu, các bác sĩ da liễu được đào tạo từ viện tóc & da đầu quốc tế tại Úc. Với kinh nghiệm trong suốt 8 năm chỉ chuyên sâu về rụng tóc, hói đầu. Bạn hoàn toàn có cơ hội lấy lại mái tóc của mình sau 3 – 5 tháng điều trị. Số điện thoại tư vấn: 0933 903 405.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết về bệnh rụng tóc:
>> Rụng tóc theo kiểu ở nam

>> Các kiểu rụng tóc ở nữ giới

Related Posts

Leave a reply