Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Rụng tóc và các dự báo về bệnh liên quan

Rụng tóc đôi khi chỉ là một dấu hiệu bình thường của sức khỏe không đáng lo ngại nhiều. Nhưng đôi khi lại là dự báo về các căn bệnh liên quan nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Bạn hãy tìm hiểu để có những biện pháp phòng ngừa bệnh trước để tránh những kết quả không tốt.

Sau đây là một số thông tin tham khảo về việc rụng tóc các dự báo về bệnh liên quan dành cho bạn:

Rụng tóc báo hiệu bệnh tuyến giáp

Khi tuyến giáp của bạn hoạt động không bình thường, nó ảnh hưởng tới các hoócmôn khắp cơ thể cũng như liên quan tới sự phát triển tóc. Nếu bị rụng tóc do tuyến giáp, bạn có thể có những thay đổi về tóc như tóc trở nên khô hoặc thô trước khi rụng. Tuyến giáp không hoạt động bình thường còn có thể gây rụng lông mày.

rung toc va benh tuyen giap

Rụng tóc và các dự báo về bệnh liên quan

Rụng tóc báo hiệu đau tim

Cuộc chiến tranh giữa Nga và Napoléon xảy ra năm 1812 thì số quân của Napoléon bị thiệt hại hơn 9/10. Trong hầu hết các tử sĩ chết trận, nhưng không ít người chết do bệnh. Bác sĩ phẫu thuật của Napoléon nhận thấy, tỷ lệ tử vong ở những người bị rụng tóc nhiều (hói) cao hơn người không rụng tóc.

Đây cũng là lần đầu tiên từ trước tới nay các thầy thuốc lưu ý đến mối liên quan giữa chứng rụng tóc và bệnh tim mạch. Đến nay, điều này đã được chứng minh. Vì vậy, việc tìm nguyên nhân và tích cực phòng ngừa rụng tóc có thể giúp hạn chế bệnh này và kéo dài tuổi thọ.

Theo các nhà nghiên cứu ở BV ĐH Copenhagen, những người trông già hơn so với tuổi có nguy cơ cao hơn bị rối loạn về tim. So với những người không có các dấu hiệu rõ ràng về lão hóa như tóc hoa râm, rụng tóc, hói đầu, nếp nhăn và tích tụ cholesterol trên mí mắt, những người có 3 hoặc 4 dấu hiệu trên có nguy cơ cao hơn 40% bị bệnh tim và nguy cơ cao hơn 57% bị đau tim trong vòng 35 năm. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy tới bác sĩ để kiểm tra các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác tiềm ẩn trong bạn.

 rung toc va benh tim mach

Rụng tóc nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Trong một nghiên cứu gần đây nhất của Lesko thì có trên 670 người bị bệnh tim chưa tử vong và 770 người nhập viện vì bệnh khác cho thấy, người bị rụng tóc vùng đỉnh đầu có tỷ lệ bệnh tim cao. Ở nam giới dưới 55 tuổi hói ít, nguy cơ này cao hơn 30% so với người bình thường, còn nếu hói nhiều thì cao gấp 3.

Triệu chứng rụng tóc vùng đỉnh đầu thường xảy ra ở phái nam, do ảnh hưởng của kích thích tố nam có tên là Dihydro testosterone. Chất này gây rụng tóc ở người dưới 55 tuổi. Cũng trong một nghiên cứu khác của các nhà khoa học đã đo lượng cholesterol trong máu và nhận thấy, người rụng tóc có lượng cholesterol cao hơn. Càng lớn tuổi, tỷ lệ cholesterol cao và rụng tóc càng ít liên quan với nhau. Rụng tóc do cao tuổi không liên quan với sự tăng cholesterol trong máu và không gây bệnh tim. Họ giải thích, lượng cholesterol tăng không chỉ làm hẹp mạch vành mà còn làm hẹp các mạch máu cực nhỏ ở da đầu, gây trở ngại cho vi tuần hoàn da đầu, làm rụng tóc và tăng lượng Dihydro testosterone.

rung toc va cac benh lien quan

Bạn nên đến gặp bác sĩ khi tóc có dấu hiệu bất thường

Vì thế, rụng tóc nhiều và liên tục là một trong những triệu chứng báo trước cho sự suy yếu của cơ thể, đặc biệt là chứng cholesterol máu cao và bệnh tim mạch (nhất là rụng tóc theo kiểu nhiều kích thích tố nam). Việc phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp những người hói cấy tóc, phân phối lại tóc ở da đầu cho đẹp. Nhưng bên cạnh vấn đề thẩm mỹ, cần chú ý đến tình trạng dinh dưỡng của toàn thân và các bệnh nguy hiểm được báo trước qua hiện tượng rụng tóc để có thể phòng ngừa và chữa trị sớm tốt cho sức khỏe.

Rụng tóc trong tình trạng cơ thể bình thường do thiếu các dưỡng chất nuôi tóc thì đó là một dấu hiệu không đáng lo ngại. Nhưng khi rụng tóc là dấu hiệu khác thường thì bạn cần chú ý để có thể phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và có mái tóc khỏe đẹp!

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>> Rụng tóc và chứng mãn dục ở nam giới

>> Rụng tóc – Đánh giá các triệu chứng rụng tóc

Related Posts

Leave a reply