Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Rụng tóc và những câu hỏi về nguyên nhân rụng tóc

Rụng tóc do nhiều nguyên nhân gây ra và không phải ai cũng có những kiến thức cơ bản về các nguyên nhân gây rụng tóc. Bạn đang có nhiều băn khoăn và thắc mắc. Những cuộc trò chuyện sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1.         Khi bị hói có cần kiểm tra Liken phẳng không?

Hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay tôi 30 tuổi và đang bị hói vùng đỉnh đầu, tôi chắc chắn đây là chứng bệnh hói kiểu nam giới. Tôi hiện đang điều trị bằng Propecia và Rogain. Theo như bài báo tôi đọc gần đây thì các bệnh nhân hói sẽ được kiểm tra Liken phẳng, phòng khám của bác sỹ có kiểm tra này không?

 kiem tra rung toc

Rụng tóc và những câu hỏi về nguyên nhân rụng tóc

Trả lời: Liken phẳng được xem là một hội chứng tự miễn dich, thường xảy ra ở nam giới hơn là nữ giới, với người Mỹ gốc Phi hơn là người da trắng. Biến thể của bệnh có thể bị nhầm lẫn với rụng tóc androgen. Kiểm tra Liken phẳng bắt buộc phải giải phẫu da đầu nhưng điều này không hề cần thiết vì bác sĩ có thể dễ dàng chuẩn đoán bằng mắt thường nhìn qua kính hiển vi (densitometry).

2.         Tóc rụng có phải do nâng tạ hoặc tăng lượng hóc môn testosteron trong cơ thể?

Hỏi: Con trai tôi 25 tuổi và đang bị rụng tóc ở quanh đường chân tóc. Theo như thông tin trên mạng, đây thuộc giai đoạn 2. Tôi không chắc lắm, có lẽ nó còn bị rụng tóc một chút ở đỉnh đầu nữa. Con trai tôi rất cường tráng và có sở thích nâng tạ, tuy nhiên nó chưa bao giờ sử dụng các thuốc kích thích. Liệu nâng tạ có liên quan tới rụng tóc không vì tôi biết rằng nâng tạ làm tăng hóc môn testosterone.

Trả lời: Đúng vậy, nâng tạ làm tăng hóc môn testosterone và dẫn tới tăng DHT, đẩy nhanh quá trình rụng tóc tuy nhiên khản năng này là rất thấp.

Thay vì thay đổi thói quen nâng tạ, con trai anh nên uống thuốc mọc tóc Propecia, đây là thuốc cần kê đơn.

3.         Có phải DUPA (rụng tóc diện rộng không theo kiểu) gây ra bởi stress hay vì bất kỳ nguyên nhân nào khác?

Trả lời: Cả DUPA (rụng tóc diện rộng theo kiểu) và DPA (rụng tóc diện rộng không theo kiểu) đều do gen, không liên quan tới tress và có thể xảy ra ở bất kỳ trường hợp nào. Các kiểu rụng tóc này đặc trưng bởi quá nhiều các sợi tóc yếu, mảnh và xơ xác trong một khoảng da đầu lớn. Bạn nên tham khảo các kiểu tóc rụng nam và nữ để biết thêm thông tin.

Trái lại, stresss khiến tóc rụng nhiều hơn trong giai đoạn tóc ngừng phát triển (telogen effluvium). Trong giai đoạn này, tóc đang mọc bình thường sẽ ngừng phát triển tạm thời và tóc sẽ rụng trong một khoảng thời gian nhất định. Các sợi tóc mảnh và yếu tăng lên không liên quan đến kỳ telogen effluvium.

4.         Stress gây ra rụng tóc là đúng hay sai?

Hỏi: Trong vài tháng vừa qua tôi bị stress và tôi thấy rằng mình bị rụng tóc ở phần phía trước rất nhiều. Tôi nghĩ rằng stress chính là thủ phạm gây rụng tóc.

rung toc va nguyen nhan gay rung toc

Stress là nguyên nhân gây rụng tóc thường gặp

Trả lời: Stress có thể gây rụng tóc tạm thời nhưng không hề liên quan tới rụng tóc lâu dài do di truyền. Phụ nữ có nguy cơ stress nhiều hơn nam giới nhưng lý do tại sao thì vẫn chưa được sáng tỏ.

5.         Có phải tóc rụng ở nam có nguyên nhân là lượng Testosteron tăng?

Hỏi: Mọi người nói rằng nếu nam giới luôn có lượng testosteron cao trong cơ thể khi bị rụng tóc? Điều đó có đúng không?

Trả lời: Đúng là rụng tóc kiểu androgen luôn liên quan tới hóc môn testosteron nhưng nó không xảy ra vì lượng testosteron tăng. Nguyên nhân là do các nang tóc mẫn cảm với lượng testosteron vốn có trong cơ thể

Vì vây, một người bị rụng tóc không có nghĩa là họ có quá nhiều testosteron hoặc nghiện sex.

6.         Nguyên nhân phổ biến gây tóc rụng hoặc hói?

Hỏi: Tôi biết chắc rằng mình sắp hói vì cha tôi bị hói và tôi cũng đang rụng tóc như ông ấy trước đây. Đâu là nguyên nhân trục tiếp của bệnh hói đầu?

Trả lời: Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc nhưng đa số là do rụng tóc androgen.

Với nam giới, testosteron dưới tác động của enzym 5-alpha reductase sẽ biến thành DHT-thủ phạm chính gây rụng tóc. Thuốc mọc tóc Propecia có thể ức chế DHT.

Ở phụ nữ, cơ chế rụng tóc phức tạp hơn vì bao gồm các loại enzym, aroma tase và cả quá trình trao đổi chất.

nguyen nhan gay rung toc

Rụng tóc có nguyên nhân là do di truyền

Chúng ta đều biết di truyền từ cả bố và mẹ và loại gene thực sự gây ra rụng tóc vẫn chưa được xác định. Theo thống kê, di truyền rụng tóc từ mẹ thì nhiều hơn một chút nhưng nguyên nhân tại sao thì vẫn chưa được giải thích.

Những câu chuyện với những thông tin cơ bản dễ hiểu sẽ giúp bạn dễ dàng giải đáp một số thắc mắc. Không chỉ thế, việc bạn có được những thông tin tốt về nguyên nhân rụng tóc thì bạn sẽ dễ dàng phối hợp với việc chữa rụng tóc và ngăn rụng tóc hiệu quả hơn. Chúc bạn có mái tóc đẹp!

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>> Bệnh rụng tóc, nguyên nhân và cách chữa trị

>> Tóc rụng do stress những điều bạn nên biết

Related Posts

Leave a reply