Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Tóc bạc sớm do đâu?

Có rất nhiều còn rất trẻ mới ở độ tuổi thanh niên nhưng đã xuất hiện tóc bạc sớm. Hiện tượng tóc bạc sớm xuất hiện là do nguyên nhân gì gây ra và cần có những cách gì để khắc phục và chữa tóc bạc sớm? Bạn hãy tìm hiểu thông tin và đưa ra những cách chữa tóc bạc phù hợp với bản thân.

Màu của tóc được quyết định bởi các tế bào hắc tố (melanocyte) trong bọng tóc. Khi tóc đang trong giai đoạn phát triển thì các tế bào này mới hoạt động và tạo nên màu sắc cho tóc.

toc bac som do dau

Tóc bạc sớm do đâu?

Trong giai đoạn tóc thoái triển, các tế bào hắc tố giảm đi, sau đó mất hẳn khi sợi tóc thoái hoá và rụng. Chính vì vậy, tóc bạc là một trong những hiện tượng của lão hoá. Bình thường, tóc bắt đầu có hiện tượng bạc khi con người bước vào tuổi 30, nhưng phải đến 40 – 50 tuổi, tóc mới bạc nhiều. Có đến 50% số người bị bạc tóc ở tuổi 50. Nhưng cũng có khoảng 1/4 số người từ 24 – 35 tuổi đã bị bạc tóc. Cá biệt có những người mới 20 tuổi tóc đã bạc trắng đầu. Đây chính là những người bị tóc bạc sớm.

Đâu là thủ phạm?

Bệnh tóc bạc sớm thường có nguyên nhân từ yếu tố di truyền và có kèm theo bệnh lý miễn dịch ở một số cơ quan của cơ thể. Đó là bệnh máu ác tính, cường giáp trạng, thiểu năng giáp trạng… Hội chứng Werner gây tóc bạc sớm kèm theo các bệnh như xơ cứng bì, thể trạng suy yếu, đục thuỷ tinh thể mắt, tiểu đường, loãng xương… và một số hội chứng hiếm gặp khác cũng là thủ phạm của tóc bạc sớm không mong đợi. Gây ra hiện tượng bạc tóc còn có sự góp mặt của một số loại thuốc. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng kém, sự thiếu hụt các yếu tố vi lượng trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến màu tóc và chất lượng tóc. Tóc cũng có thể bạc đột ngột chỉ sau một đêm. Nhưng cho đến nay khoa học chưa tìm ra nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh của hiện tượng này. Bệnh thường kèm theo rụng tóc. Và điều đáng nói là khi mọc trở lại, tóc vẫn bị bạc.

Sống lạc quan giúp đẩy lùi tóc bạc sớm

Cho đến nay, y học hầu như chưa có phương pháp nào để điều trị tóc bạc sớm. Khi gặp tình trạng này, tốt nhất cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu các nguyên nhân kể trên. Việc nhuộm tóc giúp những người bị tóc bạc sớm tự tin hơn. Tuy nhiên, khi nhuộm tóc cần thận trọng vì có thể xảy ra một số tai biến do thuốc nhuộm như viêm da tiếp xúc, tóc bị tổn thương và bị rụng. Hà thủ ô, một loại thuốc Đông y cũng được sử dụng để chống bạc tóc. Song bài thuốc tốt nhất giúp con người trẻ lâu và có mái tóc xanh lâu là cuộc sống hạnh phúc vui tươi về tinh thần và một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, điều độ.

song lac quan day lui toc bac som

Bạn nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Một số câu hỏi thường gặp về tóc bạc sớm không mong đợi

– Thế nào thì gọi là tóc bạc, thế nào thì gọi là tóc sâu?

Tóc bạc khi số lượng trở nên nhiều ở từng vùng trên đầu hoặc trên toàn bộ đầu. Tóc sâu cũng là các sợi tóc bạc nhưng số lượng ít, lác đác trên đầu các sợi tóc nhỏ bị bạc.

– Khi bị tóc bạc sớm mà mức độ bạc chưa nhiều có nên nhổ những sợi bạc đi?

Nhổ các sợi bạc để tránh bị phát hiện mình bị bạc tóc, bị “già” trước tuổi, không có hại gì.

– Bệnh tóc bạc sớm có liên quan đến tính chất công việc?

Như đã đề cập đến, ngoài yếu tố di truyền và một số bệnh lý gây tóc bạc sớm thì còn có các yếu tố khác tác động. Công việc căng thẳng, lo âu nhiều cũng sẽ gây bạc tóc. Dân gian có câu ” Sầu bạc tóc” là vì vậy.

– Thức khuya thường xuyên có gây bạc tóc?

Theo quan niệm của người phương Đông, thời điểm 11 giờ đêm là giao thời giữa âm và dương, giữa ngày hôm trước và hôm sau. Vì vậy, ngủ trước giờ đó là tốt nhất. Thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chung và có tác động không tốt đến tóc. Hiện nay, khoa học đã có những phát minh rất quan trọng về tóc, xét nghiệm tóc có thể biết được tình trạng sức khoẻ chung của mỗi người.

ngu som chong toc bac som

Bạn nên chăm sóc và bảo vệ tóc tốt

Bạn nên đến gặp bác sĩ để có những kết luận tốt nhất về tóc bạc sớm. Và có cách chữa trị phù hợp, ngoài ra, bạn không thể thiếu việc chăm sóc và bảo vệ tốt cho tóc. Một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cũng như tránh xa stress và các thói quen xấu là có thể giúp bạn hạn chế tóc bạc sớm hiệu quả.

Bạn không nên quá lo lắng đến việc chữa tóc bạc sớm tránh gây áp lực không tốt cho mái tóc. Đồng thời, bạn nên chú ý đến việc sử dụng các cách chăm sóc tóc tự nhiên và chữa tóc bạc sớm tự nhiên để đem lại hiệu quả lâu dài và tốt cho mái tóc của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>>Tóc bạc sớm do chế độ ăn uống

>> Tìm hiểu về bệnh tóc bạc sớm

Related Posts

Leave a reply