Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Ngăn ngừa rụng tóc bằng cách nào? (Phần 2)

6. Cần bổ sung thêm một số chất nếu cần:

Đầu tiên hãy trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực y tế để biết xem bạn có cần phải uống bổ sung chất gì giúp cho việc ngăn ngừa rụng tóc không?. Các loại chất bổ sung đòi hỏi phải cung cấp gồm: biotin, inositol, sắt vitamin c và chiết xuất cọ lùn.

Bo sung vitamin ngan rung tocHãy bổ sung vitamin ngăn ngừa rụng tóc nếu cơ thể bạn đang thiếu

7. Kiểm tra xem tóc bạn mỏng đến mức độ lo lắng chưa?

Kiểm tra xem liệu bạn đã bị rụng tóc quá mức bình thường bằng “thử kiệm kéo tóc”. Nắm lấy một lọn tóc chừng 20 -30 sợi, giữ nó nằm giữa ngón cái và các ngón khác. Kéo từ từ nhưng chắc tay; Nếu nhiều hơn 6 sợi tóc bị rơi ra cùng lúc thì bạn đang có vấn đề rụng tóc. Nhưng đố không phải là kết luận cuối cùng và bạn không vội hoảng sợ, thay vào đó, bạn cần tới gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tóc ngay lập tức nếu bạn nghĩ bạn đang rụng tóc không bình thường. Bạn cần lưu ý là mỗi ngày chúng ta cũng mất một lượng tóc lớn một cách tự nhiên.

Bác sĩ của bạn có khả năng để thực hiện các kiểm tra liên quan tới tóc, giống như là kiểm tra tuyến giáp hoặc thiếu hụt sắt và làm sinh thiết vùng da đầu bị rụng tóc. Bác sĩ của bạn cũng sẽ hỏi bạn những câu hỏi về bất cứ loại thuốc nào bạn đang sử dụng để điều trị.

Kiem tra toc rung den muc do lo lang chuaThường xuyên kiểm tra tình trạng rụng tóc để phòng ngừa sớm nhất

8. Xem xét các phương pháp điều trị nếu bạn đã được xác định là rụng tóc.

Trong khi bài viết này chỉ nhấn mạnh vào khía cạnh phòng ngừa rụng tóc, nên các phương pháp điều trị có thể ngăn rụng tóc phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của cá nhân và có thể đóng vai trò trong việc giảm rụng tóc nếu đúng lúc. Điều cần phải làm đầu tiên để bảo vệ tóc không bị rụng là chuẩn đoán chính xác, bởi vì rụng tóc tạm thời thường có khả năng tự hồi phục, hoặc có thể hồi phục với những biện pháp trị liệu cụ thể nào đó. Nhưng nếu rụng tóc liên túc, các biện pháp chữa trị bạn cần quan tâm gồm:

Các thuốc có chứa thành phần minoxidil là Rogaine, sử dụng cho cả nam và nữ, còn riêng Fnasteride (propecia) chỉ dành cho nam có thể được chỉ định điều trị. Minoxidil xịt lên da dầu 2 lần/ 1 ngày để giúp ngưng rụng tóc và có thể giúp mọc lại tóc ở một số nam giới. Finasteride là dạng thuốc uống. Trong cả 2 trường hợp, thường phải mất gần 1 năm để nhìn thấy kết quả . Finasteride có hiệu quả đối với 60% nam giới sử dụng. Cần phải cân nhắc kỹ các tác dụng phụ khi sử dụng Finasteride. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa Finasteride với rối loạn chức năng sinh lý không thể hồi phục. Nhất là giai đoạn bạn đang chuẩn bị có con, nó có ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Khi nao can dieu tri rung toc

Khi đã xác định được bệnh rụng tóc, cần xem xét đúng đắn về phương pháp điều trị.

* HRT: loại thuốc này chỉ hiệu quả đối với nữ giới. Nhưng bạn cần trao đổi với bác sỹ điều trị về các mặt tốt và xấu của HRT

* Nếu bạn bị rụng tóc từng mảng, thì bạn cần yêu cầu bác sĩ kê các loại kem có chứa steroid, corticosteroids, hoặc PUVA (trị liệu kết hợp thuốc và ánh sáng). Đôi khi bác sĩ cũng có thể kê thêm một số chất để kích thích mọc tóc.

* Cấy tóc: cấy tóc vi mô thường được thực hiện cho các bệnh nhân hói kiểu nam. Phương pháp này gồm những cấy ghép nhỏ của một hay hai nang tóc cùng một lúc và nó trông khá tự nhiên.

Phuong phap cay toc o nu gioiPhương pháp cấy tóc hiện nay

* Phẫu thuật hồi phục tóc: phương pháp này là ghép hoặc phân phối lại tóc. Tóc được cắt từ một vùng tóc dày và thay vào vùng bị hói, rụng. Sợi tóc mới sẽ phát triển như bình thường. Cấy tóc vi mô lấy một mảng tóc sau gáy, sau đó được khâu lại; nó sẽ bình phục và khó nhìn thấy sau khi được cấy. Hoặc cũng có thể lấy một vùng da dầu, bỏ đi một vùng da đầu và khâu vào những vùng hói được cắt bỏ đi và khâu vào vùng có chân tóc. Phương pháp này chỉ thực hiện được với vùng da đầu bị sẹo và nhỏ. Phẫu thuật hồi phục tóc chỉ dành cho nam, không dành cho nữ.

* Trị liệu bằng laser: Phương pháp trị liệu bằng laser có thể kích thích mọc tóc nhờ việc tăng cường tuần hoàn máu trong nang tóc. Một số bác sĩ da liễu và các trung tâm chăm sóc tóc rụng có dịch vụ điều trị tại chỗ hoặc bạn có thể mua các loại lược chải laser để sử dụng ở nhà

* Kích hoạt lại các nang tóc teo nhỏ: khi phần nang tóc teo nhỏ lại, bạn sẽ bị rụng tóc. các nang tóc teo nhỏ khó tạo sợi tóc, vì vậy khi các nang tóc ở một vùng nào đó bị teo nhỏ và không hoạt động, thì vùng da đầu đó sẽ trông mỏng rõ rệt. Nang tóc bị teo nhỏ là gì? đó là những nang tóc không mọc trên da đầu hoặc mọc nhưng bé khó nhìn thấy bằng mắt thường. Và nang tóc đó vẫn nằm ở dưới da, các sợi tóc có thể nhìn bằng kính hiển vi hoặc làm sinh thiết da đầu. Một số kĩ thuật có thể kích hoạt các nang tóc không hoạt động này.

* Xem các tin tức về trị liệu tế bào gốc hoặc gen liên quan đến rụng tóc. Các nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn và hứa hẹn cơ hội hồi phục tóc cho người hói.

9. Hiểu tại sao rụng tóc xảy ra.

Rụng tóc (alopecia, hair loss) xảy ra chủ yếu trên đầu nhưng cũng có thể xảy ra ở những vùng khác trên cơ thể. Nó có thể xảy ra với bất cứ lứa tuổi nào và ước chừng ảnh hưởng tới 30 – 40% dân số. Không phải lúc nào cũng dễ dàng để xác định nguyên nhân đằng sau rụng tóc của mỗi trường hợp cụ thể nhưng các nguyên nhân khá phổ biến là do di trueyenf, lão hóa, các chứng bệnh, stress, dinh dưỡng kém. Thậm chí sinh con cũng gây rụng tóc ở một số phụ nữ. Có một vài kiểu rụng tóc điển hình là:

* Rụng tóc kiểu nội tiết tố và di truyền (androgenic alopecia): Kiểu rụng tóc này phổ biến nhất và còn được gọi là hói kiểu nam, hói kiểu nữ. Nội tiết tố và gen đóng một vai trò lớn ở đây. Hói kiểu nam mang tính di truyền, kế thừa từ trong gia đình và có thể nối giữa các thế hệ (ông – cháu). Rụng tóc thường đặc trưng bởi hình M trước trán, hình chữ O ở đỉnh đầu, hoặc chữ U (móng ngựa) từ trán tới đỉnh đầu. Thống kê cho thấy loại rụng tóc này ảnh hưởng tới 30% nam giới ở độ tuổi 30, 50% ở độ tuổi 50 và 70% ở độ tuổi 70. Đối với phụ nữ, tóc mỏng ở khu vực trán về phía đỉnh đầu và hai bên mang tai. Đằng sau tóc vẫn dày khỏe. Kiểu này có tính di truyền và ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh.

hieu vi sao toc rungHãy tìm hiểu rõ ràng tại sao bạn lại bị rụng tóc, khi đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn

* Rụng tóc do nhiễm độc tố: Kiểu rụng tóc này dường như xảy ra sau các căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần. Các thứ như bệnh tật, nhiễm trùng da đầu, giảm cân đột ngột, phẫu thuật, thuốc và mang thai, sinh con có thể gây rụng tóc kiểu này. Các chứng bệnh như lupus, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp có thể gây rụng tóc cũng như  thuốc điều trị bệnh tim, hóa trị liệu, xạ trị đều gây rụng tóc nhiều. Rụng có xảy ra là kết quả của căng thẳng thần kinh hoặc thể chất, thường rụng tóc xảy ra sau 2-3 tháng sau stress.

* Rụng tóc từng mảng: Đây thực sự là một rối loạn da gây lên rụng tóc ở trên những vùng da bị ảnh hưởng. Nó thường bị rụng tóc, rụng râu. Phần lớn nguyên nhân là do rối loạn hệ miễn dịch. Kiểu rụng tóc này thường gặp ở người trẻ tuổi. Khoảng 50% người bị rụng tóc từng mảng có cơ hội tự mọc lại tóc không cần điều trị.

* Rụng lông, tóc toàn thân: Toàn bộ cơ thể bị rụng tóc, lông, râu như rụng tóc trên da đầu, rụng lông mi, lông mày, rụng râu, lông ngực, nách, vùng kín, lông tơ trên mặt, chân, tay…Các nang tóc không bị phá hủy, nhưng khả năng tự hồi phục rất kém, cần có thuốc điều trị phù hợp.

 

* Rụng tóc do bứt nhổ tóc: Kiểu rụng tóc này do kéo tóc, một thói quen hoặc tình trạng này. Có thể cần phải điều trị tâm lý kết hợp với thuốc hồi phục tóc.

* Rụng tóc có sẹo: Rụng tóc này xảy ra ở những vùng mô sẹo do chấn thương, phẫu thuật và bỏng, ung thư da…

10. Hiểu rõ tóc mọc như thế nào:

Bạn cần phải biết cách tóc mọc như thế nào. Khoảng 90% tóc ở giai đoạn sinh trưởng tích cực, chu kỳ này kéo dài từ 2 – 6 năm, trong khi đó chỉ có 10% ở giai đoạn nghỉ ngơi và suy thoái, chu kỳ này chỉ 2 – 3 tháng. Sau khi nghỉ ngơi, tóc sẽ rụng, và mỗi ngày một người có thể rụng từ 60 – 150 sợi, điều này còn phụ thuộc vào loại tóc của bạn, đặc điểm di truyền. Mỗi tháng tóc mọc được 1 – 1,cm/ tháng.

Toc moc nhu the naoBạn cần hiểu rõ quy trình phát triển vòng đời của sợi tóc.

by Huyen Nguyen

Related Posts

Leave a reply