Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Chữa rụng tóc sử dụng các loại thuốc

Rụng tóc có rất nhiều cách chữa khác nhau ví dụ như việc dùng thuốc để chữa rụng tóc. Các loại thuốc chữa rụng tóc này thường có rất nhiều và bạn cần có chút thông tin về chúng để việc chữa rụng tóc trở nên dễ dàng hơn.

Có nhiều lý do để bạn chữa rụng tóc nhưng bạn cần tham khảo về các loại thuốc chữa rụng tóc để sử dụng cho đúng cách đem lại hiệu quả cao:

Nếu rụng tóc là do tác nhân gây bệnh, cần điều trị bằng các thuốc giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như prednisone. Các thuốc được đề xuất bao gồm:

Minoxidil: Minoxidil là một chất dạng lỏng hơn hoặc bọt, sử dụng vào da đầu hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc mọc nhiều hơn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc này có thể gây kích thích da đầu và tăng trưởng tóc không mong muốn trên trán hoặc các nơi khác của khuôn mặt mặt. Kem dưỡng da minoxidil được áp dụng cho da đầu và có thể kích thích mọc tóc sau khoảng 12 tuần. Tuy nhiên, nó có thể mất đến một năm để thuốc có hiệu lực đầy đủ. Minoxidil được cấp phép để điều trị cả nam và nữ bị hói đầu , nhưng không được cấp giấy phép đặc biệt để điều trị rụng tóc từng vùng. Minoxidil không được khuyến cáo cho những người dưới 18 tuổi.

chua rung toc voi minoxodil

Chữa rụng tóc sử dụng các loại thuốc

Finasteride (Propecia). Đây là thuốc dạng viên chuyên dùng cho nam giới bị hói đầu. Tác dụng phụ hiếm gặp của finasteride bao gồm ham muốn tình dục giảm sút và chức năng tình dục. Finasteride nên dùng cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

Tiêm corticosteroid

Corticosteroid là các loại thuốc chứa steroid, một loại hóa chất mạnh mẽ được gọi là nội tiết tố. Chất này hoạt động bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch (bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật). Biện pháp này rất hữu ích trong rụng tóc từng vùng vì hệ thống miễn dịch làm tổn hại đến nang tóc. Nó cũng có thể kích thích tóc phát triển trở lại trong những khu vực sau khi khoảng bốn tuần. Việc tiêm được lặp đi lặp lại vài tuần một lần.

Tuy nhiên, đôi khi nếu bạn dừng tiêm corticosteroid thì có thể lại bị tái rụng tóc. Tác dụng phụ của tiêm corticosteroid bao gồm đau tại chỗ tiêm và làm mỏng da của bạn và mọc mụn trứng cá. Corticosteroid (kem và thuốc mỡ) được quy định rộng rãi để điều trị rụng tóc từng vùng, nhưng lợi ích lâu dài của nó thì chưa không được chứng minh. Thuốc corticoid không được khuyến khích sử dụng do nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và viêm loét dạ dày .

Chữa rụng tóc bằng cách gây miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch có thể là một hình thức hiệu quả để chữa rụng tóc một phần hay toàn bộ. Một giải pháp hóa học được gọi là diphencyprone (DPCP) được áp dụng cho một khu vực nhỏ của da đầu. Sử dụng lặp đi lặp lại mỗi tuần, dùng liều mạnh hơn DPCP mỗi lần. Cuối cùng gây ra một phản ứng dị ứng và da phát triển chàm nhẹ (viêm da).

Trong một số trường hợp, liệu pháp này giúp mọc tóc sau khoảng 12 tuần.  Một tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch là một phản ứng da nghiêm trọng. Nhưng điều này có thể tránh được bằng cách tăng dần nồng độ DPCP. Tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm da phát ban và loang lổ màu ( bạch biến ). Liệu pháp gây miễn dịch chỉ có sẵn trong các trung tâm y tế chuyên ngành. Sau khi thực hiện liệu pháp này, bạn cần phải đội mũ hoặc khăn trên vùng điều trị trong 24 giờ bởi vì ánh sáng có thể tương tác với hóa chất.

Chữa rụng tóc bằng kem Dithranol

Tương tự như liệu pháp miễn dịch, kem dithranol được áp dụng thường xuyên bôi lên da dầu trước khi gội. Nó gây ra một phản ứng da, tiếp theo là mọc tóc. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng kem dithranol có hiệu quả đáng kể trong thời gian dài. Nó cũng có thể gây ngứa và một số trường hợp gây giãn da. Vì những lý do này, dithranol không được sử dụng rộng rãi.

Bên cạnh đó là các phương pháp chữa rụng tóc khác như:

Chữa rụng tóc bằng ánh sáng tia cực tím

Da được tiếp xúc với (UVA hay UVB) tia cực tím. Kết quả của liệu pháp ánh sáng thường là rất thấp. Việc điều trị có thể mất đến một năm để tạo ra kết quả tối đa và phản ứng khác nhau, với một tỷ lệ tái phát cao. Nó thường không phải là một điều trị khuyến cáo bởi vì tác dụng phụ có thể bao gồm, buồn nôn (cảm giác đau), thay đổi sắc tố da, tăng nguy cơ ung thư da

Chữa rụng tóc bằng các phương pháp tự nhiên

Hương liệu, châm cứu và xoa bóp thường được sử dụng cho rụng tóc, nhưng không có đủ bằng chứng rằng việc sử dụng chúng như phương pháp điều trị bổ sung hiệu quả.

Chữa rụng tóc bằng cách dùng thực phẩm chức năng kích thích mọc tóc. Trong thực phẩm chức năng có rất nhiều thành phần chăm sóc tóc mà bạn nên sử dụng.

thuc pham chuc nang chua rung toc

Bạn nên kết hợp nhiều phương pháp

Chữa rụng tóc bằng cách phẫu thuật

Phẫu thuật cấy tóc hoặc giảm bớt da đầu bị hói cũng là một đề xuất nếu tình trạng rụng tóc quá nhiều mà điều trị bằng thuốc không khả quan. Tuy nhiên thủ tục phẫu thuật để điều trị chứng hói đầu rất tốn kém và có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Rủi ro của việc này có thể là nhiễm trùng và để lại sẹo.

Những lời khuyên có thể giúp bạn tránh được các loại rụng tóc là ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, tránh ép, buộc xoắn, cọ xát hoặc kéo tóc của bạn. Những hành động này cũng giúp ích rất nhiều trong việc chữa rụng tóc. Chúc bạn có mái tóc đẹp như ý!

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>> Lược Hairmaxx chữa rụng tóc hiệu quả

>> Chống rụng tóc với các mặt nạ tự nhiên

Related Posts

Leave a reply