Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Chữa rụng tóc và nguyên nhân thường gặp (phần 2)

Một trong những nguyên nhân điển hình gây rụng tóc đó là do nấm tóc, nấm da đầu. Bạn có thể mắc loại nấm khó chữa làm cho việc chữa rụng tóc cũng bị ảnh hưởng theo. Chữa rụng tóc cần bạn có những thông tin cơ bản để việc chữa rụng tóc trở nên dễ dàng hơn.

Sau đây là thông tin về chữa rụng tóc do nấm, bạn cần tham khảo để có thể phối hợp chữa rụng tóc hiệu quả và chọn lựa được phương pháp phù hợp nhất:

Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là tuổi tiền học đường hoặc học đường. Nguồn lây chủ yếu từ vật nuôi như chó, mèo hay lây từ trẻ này sang trẻ khác, có khi thành dịch nhỏ tại vườn trẻ hoặc trường học.

chua rung toc o tre em

Chữa rụng tóc tận gốc với nguyên nhân thường gặp

Bệnh thường do hai loại nấm gây nên là Trichophytie gây tổn thương trên da đầu thành từng đám nhỏ và Microsporie gây tổn thương thành đám lớn.

Các chủng nấm Trichophyton thường gây bệnh là T.tonsuran, T. violaceum,  trong khi chủng nấm Microsporie thường gây bệnh là M.canis, M.gypseum và M.cookei. Nhìn chung 2 loại nấm da đầu này đều gây gãy tóc.

Rụng tóc do Trichophyton: trên da đầu có đám tròn to nhỏ không đều, ranh giới không rõ phủ vẩy da màu trắng đục, xen kẽ giữa các tóc lành có những sợi tóc bị xén ngắn chỉ còn 1 – 2 mm, hay bị xén cụt sát chân chỉ còn lại điểm đen như 1 hạt than “khảm” vào da đầu (trichophytie nông). Nguồn lây thường từ các chủng nấm lây từ người nên bệnh có thể lây trong gia đình hoặc vườn trẻ, trường học.

Loại nấm tóc Trichophyton thâm nhiễm và mưng mủ thường có nguồn lây từ súc vật sang người. Biểu hiện trên đầu là 1 – 2 đám tổn thương ranh giới rõ, viêm mạch, nhiễm cộm, trên bề mặt đầy vẩy mủ. Đó là một cụm áp xe nhỏ khu trú xung quanh chân lông còn gọi là “áp xe nang lông” mủ nặn ra từ các nang lông giống như mật trong các lỗ tầng ong còn có tên gọi “ kerion de celse”.

Rụng tóc do Microsporum: từng đám róc vẩy nhỏ ở da đầu, giới hạn không rõ rệt, có xu hướng liên kết với nhau có khi thành đám lớn hình nhiều vòng cung (microsporum có nguồn gốc từ người).

Nếu là chủng microsporum có nguồn gốc lây từ súc vật sang thì ở da đầu thường có 1 – 2 đám vẩy da trắng mốc như rắc tro, lớn, hình tròn hay bầu dục, ranh giới rõ. Đôi khi bên cạnh đám lớn có 1 – 2 đám nhỏ hơn, toàn bộ tóc trong đám bị xén cụt chỉ còn cách da đầu 3 – 4 mm. Đặc biệt là chân tóc có chất bột trắng bám chặt như đi “bít tất” hay sợi tóc bị “nhúng chân vào bột”. Chất bột trắng đó thực chất là các bào tử nấm bám quanh chân tóc.

chua rung toc 1

Bạn cần hiểu nguyên nhân để chữa rụng tóc hiệu quả

Cách chữa rụng tóc: dùng dầu gội có chứa kháng sinh chống nấm ketoconazole 2% mỗi tuần 2 – 3 lần.

Chữa rụng tóc tại chỗ: Bôi cồn BSI 1%, dung dịch castellani hoặc mỡ clotrimazol 1%, kem nizoral, kem lamisil. Trường hợp Trichophyton thâm nhiễm và mưng mủ, ổ áp xe bùng nhùng mủ thì phải trích rạch làm sạch tổn thương, sau đó chấm các dung dịch sát khuẩn.

Chữa rụng tóc toàn bộ da đầu: dùng kháng sinh chống nấm nhóm griseofulvine hoặc itraconazol, trong đó griseofulvine thích hợp cho trẻ em hơn do ít độc.

Phòng bệnh: chủ yếu là vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc vật nuôi, nhất là vật nuôi bị nhiễm nấm hoặc phải điều trị cho vật nuôi ngay khi phát hiện thấy nhiễm nấm.

chua rung toc hieu qua

Bạn cần chú ý đến việc vệ sinh vật nuôi trong nhà

Bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cơ thể và cung cấp các dưỡng chất cần thiết để có thể có được mái tóc khỏe đẹp. Việc có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lỹ, tránh xa stress và các thói quen xấu cho tóc là việc cần thiết. Không chỉ thế, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ cho chó mèo để có thể hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Bạn nên có những kiến thức cơ bản về các nguyên nhân gây rụng tóc để việc phối hợp điều trị dễ dàng hơn. Chữa rụng tóc không dễ mà cũng không khó do cách bạn chăm sóc và bảo vệ tóc cũng như các thông tin mà bạn có về chữa rụng tóc. Chúc bạn chữa rụng tóc thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

>> Chữa rụng tóc và nguyên nhân thường gặp (phần 1)

>> Chữa rụng tóc bằng các phương pháp tự nhiên thích hợp

Related Posts

Leave a reply