Số 10 ngõ 2 Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, HN
+8492240056

Tóc rụng do stress, những điều bạn nên biết

Telogen effluvium là một tình trạng bệnh liên quan đến rụng tóc do căng thẳng về thể chất hay cảm xúc. Các căng thẳng có thể bao gồm những lo lắng về công việc, đau buồn vì mất đi người thân yêu, bệnh nặng, sinh con, các khó khăn về tiền bạc, li dị hay phẫu thuật lớn.

Do chiều dài của vòng đời quá trình sinh trưởng của tóc, mọi người thường bắt đầu rụng tóc khoảng sau 2 tuần tới 1 tháng sau qáu trình căng thẳng xảy ra. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn một số hành động mà bạn có thể làm để giảm bớt căng thẳng và giảm bớt hậu quả của rụng tóc Telogen effluvium

1. Nguyên nhân rụng tóc telogen effluvium, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn:

Nếu bạn đang phải trải qua các căng thẳng thì có thể đó là nguyên nhân chính gây ra rụng tóc, nhưng cũng có thể có các nguyên nhân khác như là thiếu hụt nguyên tố vi lượng sắt hoặc kẽm, hay dư thừa vitamin A, mất cân bằng tuyến giáp, và các loại thuốc kê đơn như beta blocker, thuốc trầm cảm, và các thuốc gây hạ canxi huyết như thuốc chống động kinh (phenobarbital, phenytoin), rifampicin, truyền máu nhiều, thuốc cản quang, dùng liều cao calcitoni.

  • Rụng tóc vì telogen effluvium có điển hình là xảy ra đột ngột và rụng tóc theo kiểu lan tỏa. Xác định liệu đó có phải là rụng tóc telogen effluvium hay không? trong thực tế, nguyên nhân rụng tóc của bạn được thực hiện bằng phương pháp sinh thiết da đầu. Trong hầu hết các trường hợp, sinh thiết da được tiến hành ngay trong phòng khám, sau khi da đầu đã được gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ dùng một cây kim dạng bút nhỏ, kích thước khoảng 2mm, 3mm, 4mm, bấm lấy một mẫu sinh thiết trên da, sau đó khâu lại bằng 1 mũi khâu, vì vết sinh thiết rất nhỏ nên cho dù nếu không khâu, vết thương vẫn có thể tự lành. Mẫu sinh thiết sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định trạng thái của nang tóc.
  • Nếu bác sĩ xác định bạn bị rụng tóc do thiếu hụt vi chất, bạn có thể cần phải uống bổ sung các vi chất thiếu hụt. Nếu bạn bị rụng tóc do thuốc kê đơn, bạn cần gặp bác sĩ điều trị để được kê một loại thuốc khác phù hợp mà hông gây phản ứng phụ là rụng tóc.

Benh rung toc can gap bac si tu van

Bệnh rụng tóc telogen effluvium, bạn cần lời tư vẫn của bác sĩ

2. Giảm bớt các suy nghĩ căng thẳng, mệt mỏi giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh rụng tóc.

Thường xuyên thực hiện các hoạt động giảm stress mỗi ngày.

  • Tập thể dục 20 phút mỗi ngày để tạo ra các endorphin để giảm stress.
  • Mát xa cơ thể không chỉ làm giảm căng thẳng các cơ bắp mà còn giúp lưu thông máu trong cơ thể và giúp giảm các căng thẳng về thân kinh và cảm xúc.
  • Viết nhật ký cho phép bạn thể hiện nỗi thất vọng bị dồn nén qua những trang viết
  • Khám và giảm các nhu cầu về nghề nghiệp, cảm xúc, xã hội đang đề nặng lên bạn, chia sẻ nó với những người khác, có thể giúp bạn kiểm soát được những căng thẳng.

Toc rung it di nho giam bot cang thang met moi
Giúp cơ thể thoải mái giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh rụng tóc

3. Bệnh rụng tóc cần được theo dõi thường xuyên

Nếu bạn chú ý thấy hiện tượng rụng tóc bắt đầu giảm đi sau 6 tháng hoặc hơn, thì trường hợp của bạn có thể là rụng tóc telogen effluvium.

Rụng tóc bắt đầu giảm dần trong khoảng 6 – 8 tháng, miễn sao tình hướng căng thẳng không còn tiếp diễn. Telogen effluvim là tình trạng rụng tóc tự phục hồi, nghĩa là nguyên nhân gây rụng tóc được loại bỏ, thì tóc có khả năng tự mọc lại mà không cần phải điều trị bằng thuốc.

Benh rung toc can theo doi thuong xuyen
Theo dõi thường xuyên quá trình rụng tóc của bạn

Lưu ý:

    • Các loại rụng tóc khác bao gồm: rụng tóc từng mảng và rụng tóc do bứt nhổ. Rụng tóc từng mảng có thể gây ra bởi stress nghiêm trọng, nhưng liên quan đến các tế bào bạch cầu tấn công các nang tóc, làm tóc bị rụng. Rụng tóc do bứt nhổ là do hành vi bứt, nhổ, kéo tóc bị rụng. Kiểu rụng tóc này gây ra bởi cảm xúc như lo âu, cô đơn và căng thẳng.
    • Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 60 có thể bị rụng tóc kiểu chronic telogen effluvium, nó có thể dao động năm này qua năm khác. Nó tác động lên toàn bộ da đầu nhưng không gây hói. Trường hợp này cũng có khả năng tự hồi phục, không cần dùng thuốc khi loại bỏ được nguyên nhân..

by Huyen Nguyen

Related Posts

Leave a reply